Hưng Yên bội thu mùa nhãn

Linh Lan (T/h)|25/07/2018 12:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên nhiều diện tích trồng nhãn tại Hưng Yên đều sai quả. Sản lượng quả cho thu hoạch ước đạt sẽ trên 40.000 tấn, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa

Do thời tiết vụ đông 2017 – 2018 có rét sớm, rét nhiều, nên năm nay hầu hết diện tích nhãn của Hưng Yên đều ra hoa đậu quả rất sai. Ngay cả những cây nhãn trồng làm cảnh quan, bóng mát ven đường, bờ rào, khuôn viên công sở cũng cho quả lúc lỉu. Kể cả các cây nhãn giống 2 – 3 năm tuổi, trồng trong vườn giâm cũng ra hoa, đậu quả khá sai. Có thể coi là một trong những năm Hưng Yên được mùa nhãn kỷ lục.

Sản lượng quả cho thu hoạch ước đạt sẽ trên 40.000 tấn (tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước). Hiện nay trà nhãn sớm đã cho thu hoạch, giá bán tại vườn dao động ở mức 30 – 35 nghìn đồng/kg.

Anh Trần Văn Hương ở thôn Trạo Thôn, xã Đa Lộc, huyện Ân Thi (Hưng Yên), cho chúng tôi biết: Từ ngày 12 tháng 7 tới nay, gia đình anh đã bán được gần 3 tạ nhãn chín sớm, với giá 30 nghìn đồng/kg.

Nhà vườn Bùi Xuân Tám (điển hình thâm canh nhãn) ở thôn Nễ Châu, thành phố Hưng Yên, cũng chia sẻ, gia đình ông đã được thương lái đặt mua nhãn sớm ổn định tới cuối tháng 7, với giá 35 nghìn đồng/kg (giảm 5 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước). Dự kiến từ sau tháng 7 đến chính vụ thu hoạch (15/8 – 15/9) giá nhãn sẽ giảm dần. Nhìn chung quả nhãn năm nay chậm lớn hơn năm trước.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng, Viện trưởng Viện NC Rau quả: “Không chỉ Hưng Yên được mùa nhãn kỷ lục, mà cả miền Bắc được mùa nhãn, trong đó có vùng trọng điểm nhãn Sơn La. Về nguyên nhân quả nhãn năm nay chậm lớn là do từ đầu vụ xuân – hè cho tới trước cơn bão số 3, thời tiết rất ít mưa. Mặt khác cây nhãn năm nay đậu quả sai gấp 2 – 3 năm trước, nhưng nhà nông ít quan tâm cắt tỉa đúng mức hoặc chỉ cắt tỉa sơ lược”.

Để tiêu thụ hết sản lượng nhãn của địa phương, tỉnh Hưng Yên đã có kế hoạch tổ chức hội chợ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm nhãn quả tại thành phố Hưng Yên và khu đô thị Ecopark. Tuy nhiên, để tránh lặp lại hiện tượng được mùa rớt giá, thì bên cạnh việc kích cầu tiêu thụ nhãn quả ăn tươi, tỉnh Hưng Yên cần đẩy mạnh công tác chế biến sau thu hoạch, nhằm tạo ra các sản phẩm nhãn cùi tươi đóng lọ và nhãn nguyên cùi sấy khô (long nhãn).

Linh Lan (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Hưng Yên bội thu mùa nhãn
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.