Hưng Yên xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với 3 doanh nghiệp xả thải trái phép

Minh Châu|21/04/2024 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính tổng số tiền là 1.050.000.000 đồng đối với 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may do có vi phạm về môi trường khi xả nước thải trái phép vào hệ thống thoát nước mưa của Khu công nghiệp dệt may Phố Nối (địa chỉ tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên).

Mới đây, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Nguyễn Hùng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đã ra các quyết định xử phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may do có vi phạm về môi trường khi xả nước thải trái phép vào hệ thống thoát nước mưa của Khu công nghiệp dệt may Phố Nối (địa chỉ tại H.Yên Mỹ, Hưng Yên).

Theo đó, vào chiều 9/4, đơn vị chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp dệt may Phố Nối phát hiện tại khu vực hố ga chứa nước mưa của Công ty TNHH may thêu Khải Hoàn có nước thải màu nâu đỏ, có hơi nước bốc lên và chảy ra hệ thống thoát nước mưa của khu công nghiệp.

Ngay sau đó, các đơn vị chức năng đã cô lập khu vực có nước thải, tạm dừng cấp nước sạch đối với các dự án đang hoạt động trong khuôn viên Công ty may thêu Khải Hoàn. Tại buổi kiểm tra thực tế hiện trường sáng 10/4, do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên chủ trì cho thấy, trong Công ty may thêu Khải Hoàn có 4 doanh nghiệp thuê nhà xưởng.

Trong đó, Công ty TNHH sản xuất Sweet Land-Tex hoạt động trong lĩnh vực dệt nhuộm có đường ống thoát nước sinh hoạt từ tầng 2 đang chảy vào hố ga thoát nước mưa và có 1 đường ống trực tiếp xả vào hệ thống thoát nước mưa.

xa-thai.jpg
Ảnh minh họa.

Căn cứ biên bản vi phạm, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Sweet Land-Tex 300 triệu đồng, xử phạt Công ty may thêu Khải Hoàn 400 triệu đồng, do có tình tiết tăng nặng là không phối hợp xử lý vụ việc. Đồng thời, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục hậu quả đã gây ra.

Trước đó, vào ngày 10/4, UBND tỉnh Hưng Yên cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH dệt may Đại Hoa (thuộc Khu công nghiệp dệt may Phố Nối) số tiền 350 triệu đồng với cùng hành vi vi phạm là xả nước thải trái phép vào hệ thống thoát nước mưa.

Được biết, Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối là một trong những nguồn thải đổ vào hệ thống kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải. Nhiều năm trở lại đây, kênh thủy lợi quan trọng này bị ô nhiễm nặng nề làm ảnh hưởng tới sinh kế cũng như hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân.

Năm 2023, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức kiểm tra 23 cơ sở có hoạt động xả thải vào hệ thống Bắc Hưng Hải gồm 5 cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội, 06 cơ sở trên địa bàn tỉnh Hải Dương, 5 cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và 7 cơ sở trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Kết quả kiểm tra đã thực hiện xử phạt 7 cơ sở có hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường với tổng số tiền là 975.000.000 đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với 3 doanh nghiệp xả thải trái phép