Indonesia có 779 trận động đất chỉ trong tháng 2

Moitruong.net.vn

– Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia ngày 5/3 cho biết đã ghi nhận 779 trận động đất và dư chấn xảy ra trên toàn lãnh thổ Indonesia chỉ trong tháng 2.

“Số trận động đất trong tháng 2 đã tăng lên so với con số 518 lần trong tháng 1-2020”, trưởng bộ phận đối phó động đất và sóng thần của BMKG, ông Daryono, cho biết.

Bản đồ động đất ở Indonesia do Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý nước này cung cấp – Ảnh: ANTARA

Ông Daryono lưu ý, trong số 779 trận động đất có đến 27 đợt rung chuyển mạnh trên 5 độ Richter, tăng từ 18 trận mạnh trong tháng 1.

Các trận động đất để lại ảnh hưởng cho người dân tăng từ 54 trận trong tháng 1 lên 76 trận trong tháng 2.

Các trận động đất chủ yếu xảy ra tại các khu vực Aceh, Tây Sumatra, Bengkulu, eo biển Sunda, Tây Java, Đông Java, Bali, Lombok, Sumba, Alor, biển Banda, Ambon, Seram, Trung Sulawesi, Maluku và Mamberamo.

Trong tháng 2-2020, đa số các trận động đất tại Indonesia là những chấn động nhỏ có độ lớn dưới 5 độ Richter. Cụ thể, Indonesia có 752 trận dưới 5 độ Richter trong tháng 2, so với 500 trận từ tháng 1.

Cũng theo BMKG, trận động đất mạnh nhất trong tháng 2 xảy ra vào ngày 8 tại Bắc Seram với độ lớn 5,4 độ Richter. Trận động đất này làm sập nhiều nhà xưởng, khu chế xuất và phá hủy hoàn toàn 21 ngôi nhà của người dân tại khu vực Kobisonta, Bắc Seram.

Vân Khánh (T/h)