Khẩn trương khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do mưa lũ

An Anh|28/11/2017 23:03
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 6388/BTNMT-TCMT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của thiên tai.

Dọn vệ sinh môi trường sau mưa lũ

Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của thiên tai: bão, lũ, lụt,… gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại nhiều địa phương trên cả nước. Đồng thời, thiên tai kèm theo các hiện tượng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới quá trình khắc phục, ổn định đời sống người dân sau sự cố.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường và phòng ngừa, khắc phục dịch bệnh tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan triển khai một số biện pháp sau: Tổ chức thực hiện các phương án thu gom, xử lý đảm bảo vệ sinh đối với xác động vật chết trên địa bàn, tập trung vào các khu vực có cơ sở chăn nuôi/giết mổ; chợ; khu dân cư tập trung,…

Triển khai các biện pháp thu gom rác thải, bùn đất đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm như: các bãi chôn lấp rác thải; các kho hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật; khu vực bệnh viện, trạm xá, khu dân cư tập trung,… .

Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, cấp, phát cho người dân các loại thuốc phòng và chữa bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp và các bệnh khác phát sinh do ô nhiễm môi trường sau thiên tai.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền cho người dân về các biện pháp đảm bảo vệ sinh, sử dụng nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, áp dụng các biện pháp y tế để khử trùng nguồn nước để đảm bảo sinh hoạt của người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường nêu trên và báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện về Bộ Tài nguyên và Môi trường để phối hợp ứng phó, khắc phục ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của thiên tai.

An Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do mưa lũ