Khoái Châu – Hưng Yên (Bài 2): Đề nghị đóng cửa trang trại lợn nếu tiếp tục gây ô nhiễm môi trường

Tuấn Anh – Đức Hiếu|07/11/2019 08:21
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đó là đề nghị của ông Lê Khánh Duy – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khoái Châu (Hưng Yên) về vấn đề trang trại lợn của hộ gia đình ông Nguyễn Công Tuấn hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

VIDEO: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường sẽ bị đóng cửa

Trước đó, như Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin đến bạn đọc, nhiều năm qua, người dân sống ở thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương (Khoái Châu – Hưng Yên) rất bức xúc trước tình trạng trang trại lợn Tuấn Thành xả nước thải đen đặc ra mương, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khoái Châu.

Ông Lê Khánh Duy – Phó phòng TN&MT huyện Khoái Châu khẳng định sẽ xử lý dứt điểm

Ông Lê Khánh Duy – Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Khoái Châu cho biết: “Năm ngoái cũng có người dân phản ánh qua đường dây nóng của phòng, sau đó bên phòng cũng đã gọi xuống xã yêu cầu báo cáo. Thời gian đó, xã Nhuế Dương cũng báo cáo có việc trang trại lợn chăn nuôi gần khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Sau thì xã đã yêu cầu trại lợn khắc phục lại hệ thống Biogas và hệ thống xả thải.

Theo báo cáo của UBND xã Nhuế Dương, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do lượng lợn nhiều, hầm Biogas thì nhỏ, số lượng chất thải ra môi trường không được đảm bảo dẫn đến mùi hôi thối, lắng động tịa mương tiêu nước chung của xóm.

Trước tình hình môi trường như vậy, UBND xã đã tiến hành lập tổ công tác phối hợp với thôn đến trực tiếp kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở và lập biên bản tại chỗ giao cho gia đình có biện pháp xử lý về vấn đề chất thải từ chăn nuôi trước khi xả ra môi trường.

Ngày 07/01/2019 xã Nhuế Dương đã mời hộ chăn nuôi ông Nguyễn Công Tuấn ra làm việc yêu cầu hộ gia đình ký cam kết cải tạo, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trước ngày 07/02/2019.

Hộ gia đình trang trại lợn ông Tuấn đã nhất trí và xin lùi thời gian khắc phục đến trước ngày 30/03/2019 để cải tạo hệ thống hầm Biogas, xây dựng thêm bể lắng và bể gạn phân khô.

Báo cáo của UBND xã Nhuế Dương về vấn đề trang trại lợn ông Tuấn gây ô nhiễm môi trường

 “Sau thời gian không thấy xã báo cáo gì, nên mình tưởng đã xử lý xong, đến khi các bạn có thêm phóng sự và bài báo thì bên phòng cũng nắm được vấn đề. Ngay trong hôm nay bên phòng cũng đã yêu cầu xã báo cáo nhanh về tình trạng ô nhiễm của trang trại lợn. Trong tháng này, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu để kết hợp với phòng Nông nghiệp kiểm tra, lấy mẫu và xử phạt theo đúng quy định của pháp luật” – Ông Khánh khẳng định.

Được biết, sau khi có phản ánh của người dân qua đường dây nóng, trang trại lợn Tuấn Thành đã nhất trí khắc phục tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tình trạng ô nhiễm không những không thuyên giảm mà tăng lên một cách đáng kể.

“Nước xả thải của trang trại ra mương đúng là không chấp nhận được. Trang trại lợn này hiện tại vẫn chưa thấy đăng kí các thủ tục, giấy tờ về môi trường. Nói về trường hợp này chúng tôi không nhận được báo cáo gì từ xã, khi trao đổi với báo chí thì mới biết vấn đề này người dân rất bức xúc” – Ông Khánh khẳng định không nhận được bất kì báo cáo về tình trạng ô nhiễm trang trại từ xã.

Theo người dân sống ở thôn Lê Lợi cho biết, trong tất cả cuộc họp tiếp xúc cử tri người dân đã phản ánh và bày tỏ những bức xúc này lên xã. Nhưng lần này đến lần khác vẫn không được xử lý. Người dân đặt ra câu hỏi, tại sao xã Nhuế Dương lại không báo cáo những phản ánh của người dân lên huyện, liệu có sự “bảo kê” nào của UBND xã Nhuế Dương trong vấn đề này hay không?.

Người dân sống ở thôn Lê Lợi thất vọng về cách giải quyết của UBND xã Nhuế Dương

Ngày kiểm tra gần nhất (15/08/2019), xã Nhuế Dương tiếp tục lập biên bản về việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng không hiểu lý do gì đến nay xã chưa từng đề cập đến vấn đề xử phạt trang trại lợn gây ô nhiễm này.

Theo tìm hiểu của PV, trang trại lợn của hộ gia đình ông Nguyễn Công Tuấn hiện có khoảng 100 con lợn nái và 400 con lợn thịt. Ghi nhận của PV tại con mương cạnh trại lợn, màu nước đen đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến ai đi qua cũng phải bịt kín mũi.

Với những sai phạm nghiêm trọng đã rõ như “ban ngày” của trang trại lợn hộ gia đình ông Nguyễn Công Tuấn. Đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khoái Châu nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm như đã hứa.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khoái Châu – Hưng Yên (Bài 2): Đề nghị đóng cửa trang trại lợn nếu tiếp tục gây ô nhiễm môi trường