Khói thuốc lá có chứa 70 loại hóa chất có thể gây ung thư

– Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư, nhiều loại chất độc hại. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

>>> Gần 40% trẻ em thành thị mắc bệnh về mắt

>>> Nhật Bản và Việt Nam hợp tác ngăn ngừa nhiễm HIV

Thuốc lá cũng gây ra 25 loại bệnh khác nhau trong đó có 15 bệnh ung thư. Đáng chú ý, 75% số người chết do ung thư hiện nay có liên quan đến khói thuốc. Tức là cứ 100 người chết do ung thư thì có 75 người chết do có liên quan đến thuốc lá.

Người hút thuốc lá thụ động (không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá) cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút trực tiếp. Không chỉ thế, người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, ở Việt Nam, cứ hai nam giới trưởng thành thì một người hiện đang hút thuốc. Việc sử dụng thuốc lá đang gây ra 24-28% tử vong sớm ở nam giới Việt Nam trên 35 tuổi, hơn 40.000 ca tử vong do thuốc lá mỗi năm. Con số này sẽ tăng lên đến 70.000 người chết vào năm 2033 trừ khi các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả được thực hiện.

Về mặt kinh tế, việc sử dụng thuốc lá được ước tính gây thiệt hại kinh tế hàng năm hơn 24.000 tỷ đồng do chi phí điều trị bệnh và mất năng suất.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giải quyết vấn đề thuốc lá là nhiệm vụ hàng đầu để tăng cường tuổi thọ trung bình cho mọi người dân trên thế giới. Thống kê tại Mỹ và Anh cho thấy hút thuốc gây ra nhiều cái chết hơn cả virus HIV, ma túy, nghiện rượu, TNGT và các vụ án mạng cộng lại. Tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá hàng ngày, con số đáng báo động này đang có xu hướng ngày càng tăng nhanh và có nguy cơ trẻ hóa ngày một cao. Ở nước ta, mỗi giờ có 5 ca tử vong và mỗi năm có khoảng 40.000 người chết vì các bệnh liên quan tới tác hại của thuốc lá, gấp 4 lần số người chết vì TNGT hàng năm.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ GTVT, người hút nên bỏ thuốc lá thay vì giảm số lượng thuốc. Bởi trong thuốc lá có chất nicotine đây là chất gây nghiện, người hút sẽ rất khó bỏ khi giảm lượng thuốc. Đồng thời chỉ rõ hiệu quả khi cai thuốc lá dứt điểm. Cụ thể, trong 20 phút sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng, nhịp tim người hút đã giảm xuống và hoạt động bình thường trở lại. Huyết áp bắt đầu giảm và hệ tuần hoàn có thể bắt đầu cải thiện.

It nhất 1 ngày sau khi bỏ thuốc, huyết áp của người bỏ thuốc bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ bệnh tim do huyết áp cao. Trong thời gian ngắn này, mức oxy của người bỏ thuốc sẽ tăng, làm cho hoạt động thể chất và tập thể dục trở nên dễ dàng hơn, thúc đẩy những thói quen lành mạnh cho tim. Sau 1 tháng, chức năng phổi bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành lặn trở lại và khả năng phổi cải thiện, người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít bị ho và thở dốc. Họ sẽ tăng sức bền thể thao và tăng khả năng cho các hoạt động tim mạch như chạy và nhảy.

Hà Linh (T/h)