Kiên Giang: Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 14/7

Kim Liên|14/07/2021 04:30

Moitruong.net.vn –  Ngày 13/7/2021, Kiên Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh trong thời gian 17 ngày, kể từ 0 giờ ngày 14/7/2021 đến hết ngày 30/7/2021.

Hiện nay, một số địa phương của tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện các ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó, dịch đã xâm nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Để kiềm chế, kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành ký Quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh trong thời gian 17 ngày, kể từ 0 giờ ngày 14/7/2021 đến hết ngày 30/7/2021.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang nơi phát hiện các ca mắc COVID-19

Kiên Giang đã phong tỏa tạm thời toàn bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong 7 ngày để tiến hành sàng lọc, xét nghiệm các bệnh nhân, nhân viên y tế, người nuôi bệnh…

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị ngành công an bàn giao lại 8 chốt kiểm soát đối tượng ngoài tỉnh về cho chủ tịch UBND các địa phương quản lý; các địa phương phải thành lập và hoạt động tốt các tổ giám sát cộng đồng bởi đây là tổ có vai trò rất quan trọng trong công tác kiểm soát, truy vết, phòng chống dịch ở cơ sở.

Bên cạnh đó, các địa phương như: TP. Hà Tiên, TP. Rạch Giá, huyện Giồng Riềng, khẩn trương truy vết, xét nghiệm rộng để khoanh vùng, dập dịch không để lây lan rộng. Các huyện, thành phố khẩn trương thành lập các Tổ công tác ở địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời chỉ đạo khi có tình huống xảy ra. Thành lập các Tổ giám sát cộng đồng kịp thời phát hiện những trường hợp từ ngoài tỉnh trở về. Chủ động thành lập các khu cách ly tập trung sẵn sàng cho tình huống khi số lượng người nhiễm bệnh tăng cao. Riêng TP. Rạch Giá phải kích hoạt lại Bệnh viện Lao chuẩn bị cho tình huống bệnh viện dã chiến.

Tỉnh Kiên Giang tạm dừng các hoạt động hội, họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc, hội họp trực tuyến; đối với các cuộc họp dưới 20 người yêu cầu bố trí khoảng cách chỗ ngồi giữa các đại biểu tối thiểu 2m và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tạm dừng các loại hình văn hóa, tôn giáo, thể thao, dịch vụ vui chơi giải trí, kinh doanh dịch vụ…

Các quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chuyển hoạt động kinh doanh theo hình thức mua mang đi hoặc giao hàng tại nhà. Yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh không phục vụ quá 10 người cùng một lúc, khoảng cách giữa các bàn ăn uống thích hợp và phải tuân thủ các quy định về vệ sinh phòng dịch và an toàn thực phẩm của ngành chức năng. Đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh chủ động nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu, khan hàng, tăng giá, đảm bảo hàng hóa dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Hạn chế di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố đang có dịch đến địa phương khác. Tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu…); dịch vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị y tế, đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”; điều phối tốt các cơ sở y tế có chức năng xét nghiệm đáp ứng nhu cầu truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả.

Kim Liên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang: Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 14/7