Kiên Giang: Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Quốc Tuấn|16/10/2020 09:50
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Ngày 16-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã khai mạc. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội.

Sáng ngày 16/10/2020, tỉnh Kiên Giang tiến hành khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Trương Hòa Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; cùng đại diện lãnh đạo các ban Đảng, bộ, ngành Trung ương và 342/343 đại biểu chính thức (trong đó có 47 đại biểu đương nhiên và 295 đại biểu do đại hội các Đảng bộ trực thuộc bầu), đại diện hơn 59.592 đảng viên của 19 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy tham dự Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị-Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng Đảng bộ, dân, quân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội X đề ra. Tỉnh đã có bước phát triển khá nhanh và toàn diện trên các lĩnh vực. Nổi bật là duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.

Kết cấu hạ tầng giao thông, điện, viễn thông,… được quan tâm đầu tư và ngày càng phát triển; diện mạo đô thị, nông thôn và các hải đảo có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; quốc phòng, an ninh được tăng cường; chủ quyền, biên giới quốc gia, biển, đảo được giữ vững; công tác đối ngoại được mở rộng, hiệu quả nâng lên; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được kiện toàn, nâng lên chất lượng hoạt động, đội ngũ cán bộ từng bước trưởng thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị-Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc tại đại hội

Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, phát triển”, Đại hội có chủ đề: “Tăng cường xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; giữ vững quốc phòng, an ninh; đổi mới, sáng tạo, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế; duy trì là một trong những tỉnh phát triển dẫn đầu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030.”

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trương Hòa Bình đánh giá: Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã chú trọng làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh và đạt được kết quả bước đầu, qua đó đã góp phần phòng ngừa, răn đe, hạn chế xảy ra sai phạm..

Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, những kết quả mà tỉnh Kiên Giang đạt được trong nhiệm kỳ qua rất ấn tượng, cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kiên Giang. Tuy nhiên, đồng chí Trương Hòa Bình cũng đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang trong nhiệm kỳ qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình – phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh tiếp tục phát triển hơn nữa, đặc biệt tập trung lãnh đạo phát triển các vùng du lịch trọng điểm mà tỉnh đã xác định, trong đó cần tiếp tục xác định Phú Quốc phải trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế theo định hướng của Trung ương.

Kiên Giang cần nâng tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế, có chương trình kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, phát triển công nghiệp chế biến nông sản, phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, đồng thời huy động hợp lý các nguồn lực để tiếp tục xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Tăng cường liên kết vùng, nhất là liên kết với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Kiên Giang cần quan tâm giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa – xã hội và bảo vệ môi trường. Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh cần quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, trình độ dân trí, nguồn nhân lực, thực hiện tốt các chính sách và an sinh xã hội. Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội; nâng cao chất lượng mức sống người dân, quan tâm hơn nữa công tác phát triển văn hóa, chỉ số phát triển con người. Thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với nước, thể hiện sự chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân vùng căn cứ cách mạng đã chịu nhiều thiệt hại, mất mát, hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vừa qua.

Kiên Giang phải tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; tập trung lãnh đạo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục làm tốt hơn công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ, đặc biệt phải quan tâm việc tạo nguồn, xây dựng đội ngũ cán bộ kế thừa có đức, có tài, có trình độ, năng lực lãnh đạo, quản lý phù hợp đặc điểm, thế mạnh tỉnh cho trước mắt và lâu dài. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những sai phạm.

Quốc Tuấn

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang: Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025