Kiên Giang Tăng cường bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm

Quốc Tuấn|14/12/2018 01:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước thực trạng tài nguyên nước ngày càng có xu hướng suy giảm cả về số lượng và chất lượng, ô nhiễm diễn ra ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng do phát triển kinh tế-xã hội, gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường còn hạn chế.

– Nguồn tài nguyên nước dưới đất là nguồn tài nguyên tái tạo nhưng không phải là vô tạn, nguồn tài nguyên này khó bị ô nhiễm hơn nước mặt nhưng khi bị ô nhiễm thì rất khó khắc phục.

>>> Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Bắc Đuống ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng

>>> Người dân Quảng Nam hoang mang vì hồ Phú Ninh xả lũ khi nước chưa rút hết

Khoan giếng ngầm lấy nước tại hộ gia đình nông thôn

Từ thực tế đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông qua hội đồng thẩm định dự án thực hiện trám lấp giếng khai thác nước dưới đất không sử dụng trên các địa bàn: thành phố Rạch Giá, Gò Quao, Giềng Riềng, Hòn đất nhằm đánh giá và từng bước thực hiện trám lấp hết các giếng không sử dụng; qua đó, ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ nước thải theo miệng giếng xâm nhập và các tầng chứa nước gây ô nhiễm các tầng nước ngầm quý giá.

Năm 2015-2016, hạn hán xâm nhập vùng đồng bằng sông Cửu Long gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt, từ đó gia tăng áp lực khai thác, sử dụng nước dưới đất. Nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh phụ thuộc lớn vào dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông, do đó, rất khó chủ động nguồn nước tại chỗ, gây khó khăn trong sinh hoạt. Bảo vệ nguồn tài nguyên nước là rất quan trọng, đặc biệt việc trám lấp các giếng khoan không sử dụng quan trọng cũng không kém, vì nó có thể gây những hệ lụy về sức khỏe trực tiếp và lâu dài cho người dân đang sử dụng nguồn nước ngầm sinh hoạt, các doanh nghiệp đang khai thác nước ngầm phục vụ các nhu cầu xã hội.

Phương án trám lấp các giếng khoen trên địa bàn cũng được tích hợp vào cơ sở thông tin dữ liệu tài nguyên nước để thực thi hiệu quả sự quán lý nhà nước đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác nguồn tài nguyên này. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý thông qua quá trình phối hợp điều tra, trao đổi thông tin, nâng cao ý thức quản lý tài nguyên nước ngày càng tiết kiệm, hiệu quả.

Quốc Tuấn


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiên Giang Tăng cường bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm