Kon Tum lại tiếp tục rung lắc vì động đất liên tiếp

Minh Lâm|08/02/2023 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Những ngày qua, liên tiếp các trận động đất mạnh đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trận động đất không gây rủi ro thiên tai.

dong-dat.png
Vị trí xảy ra động đất ở Kon Tum. Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào lúc 16 giờ 31 phút 42 giây ngày 7/2, tại tọa độ 14.925 độ Vĩ Bắc-108.181 độ Kinh Đông, thuộc địa phận huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra động đất có độ lớn 3,6 Richter, với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.

Từ đầu tháng 2/2023 đến nay, khu vực huyện Kon Plông cũng xảy ra 2 trận động đất.

Cụ thể, vào 8 giờ 29 phút 37 giây ngày 5/2, xảy ra trận động đất có độ lớn 3,1, tại tọa độ 14.906 độ Vĩ Bắc-108.199 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km; vào 16 giờ 10 phút 1 giây ngày 4/2, xảy ra trận động đất có độ lớn 3, tại tọa độ 14.789 độ Vĩ Bắc-108.256 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,8 km; không gây rủi ro thiên tai.

Từ giữa năm 2021, Viện Vật lý Địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực để thiết lập thêm các trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đến nay, các cơ quan chức năng chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người tại khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng. Nhưng để có kết luận chính xác, Viện Vật lý Địa cầu sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để có khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực để phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán ngay khỏi vùng nguy hiểm. Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo thông tin, tổ chức hướng dẫn sơ tán người dân, và có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Bài liên quan
  • Nhớ mùa hoa chanh quê nhà
    Ấn tượng về những ngày đầu Xuân của tôi gắn liền với mùi hương quen thuộc của một loài hoa đồng nội: hoa chanh. Trong sắc nắng dịu dàng xen lẫn chút thanh mát của thời tiết tháng Giêng, mấy chậu chanh chiết cành trồng trước hiên nhà tôi bừng nở hoa trắng muốt. Dẫu chỉ là loài chanh “thành thị” sống trong chậu nhỏ giữa vườn nhà chật hẹp nhưng hương sắc của chúng vẫn khiến người xa quê như tôi nao nao mong nhớ biết bao kỉ niệm quê nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kon Tum lại tiếp tục rung lắc vì động đất liên tiếp