Kon Tum: Thuỷ điện Plei Kần tích nước trái phép bị phạt 25 triệu đồng

Moitruong.net.vn

– Nhiều lần tích nước trái phép “bất chấp” chỉ đạo của cơ quan chức năng gây thiệt hại nặng nề cho hơn 300 ha đất sản xuất của người dân, thủy điện Plei Kần chỉ bị phạt mức thấp nhất 25 triệu đồng. 

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, Công ty Tấn Phát khi thực hiện dự án công trình thuỷ điện Plei Kần đã tích nước trái phép (chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tích nước theo quy định); không đúng quy định của giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do Bộ TN&MT cấp ngày 18/9/2019.

Trước đó, báo chí liên tục phản ánh về việc Công ty Tấn Phát phớt lờ mọi quy định, bất chấp an toàn tính mạng, tài sản của nông dân… liên tục nhiều lần tự ý tích nước trái phép để vận hành máy thủy điện Plei Kần. Thậm chí, trong các ngày mưa bão số 5,6,9 dồn dập, thủy điện này vẫn ngang nhiên tích nước.

Ông Trần Hồng Tuấn (ngụ TT.Plei Kần, Ngọc Hồi) cho biết, sau gần 2 tháng tích nước, ngày 22/11, thuỷ điện Plei Kần đã xả. Người dân, đã tranh thủ những ngày thuỷ điện dừng tích nước để vào khu sản xuất hơn 300 héc – ta để thu nông sản, chăm bón cây trồng. Tuy nhiên, do 2 tháng nay không vào chăm sóc, thu hoạch được nên nông sản thu lại chẳng được bao nhiêu.

Thủy điện Plei Kần

Đặc biệt, nhà máy thủy điện tích nước ngay trong mùa mưa bão đã làm cho nước dâng cao, khiến người dân trở tay không kịp.

Nghiêm trọng nhất là hơn 300 héc-ta đất sản xuất của dân tại thôn Đăk Ré, xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô, Kon Tum bị cô lập hoàn toàn khoảng 2 tháng nay. Người dân không thể qua khu sản xuất để thu hoạch cà phê và cạo mủ cao su, mọi sản xuất khác phải đình trệ.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản yêu cầu Sở TN&MT và Sở Xây dựng xem xét, xử lý hành vi vi phạm hành chính của Công ty CP Tấn Phát.

Tuy nhiên, quyết định này không áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ dù thủy điện này nhiều lần tích nước trái phép kể cả trong mùa mưa bão, thậm chí ngang nhiên phớt lờ yêu cầu dừng tích nước của ngành chức năng cũng như Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) để tiếp tục tự ý tích nước, gây bức xúc dư luận.

Thậm chí, ngày 27-10, Sở Công thương yêu cầu dừng tích nước, nếu tiếp tục tích nước trái quy định và không hoàn thành công tác bồi thường… thì sẽ đề nghị Tổng Công ty điện lực miền Trung không huy động công suất nhà máy, đồng thời báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực nhưng hôm sau (ngày 28/10), ngành chức năng lại phát hiện thủy điện này đang tích nước trái phép.

Trường hợp không chấp hành, đề nghị xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đối với thủy điện Plei Kần cho đến khi chủ đầu tư hoàn thành việc bồi thường thiệt hại cho dân. Cụ thể, chủ đầu tư phải khắc phục đường đi và vào khu sản xuất, để thuận tiện việc đi lại, vận chuyển nông sản, đảm bảo an toàn cho người dân.

Diệu Linh