Kon Tum tiếp tục hứng liên tiếp 2 trận động đất ở vị trí mới

Thanh Thanh|13/06/2024 11:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), rạng sáng 13/6, xảy ra 2 trận động đất có độ lớn 3,1 và 2,9 độ richter tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Theo đó, vào lúc 03 giờ 22 phút 25 giây, ngày 13/06, tại khu vực huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 3.1, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,1km.

Khoảng 1 tiếng sau, vào lúc 04 giờ 18 phút 26 giây, ngày 13/06/2024, một trận động đất tiếp theo lại xảy ra ở vị trí này có độ lớn 2.9, độ sâu chấn tiêu nông hơn trận động đất trước, khoảng 8.1km. Do trận động đất xảy ra vào sáng sớm, người dân có thể cảm nhận rõ rung lắc khi ở trong nhà. Đây là những trận động đất có cường độ nhỏ nên không gây thiệt hại về người và tài sản. 

kon-tum-dong-dat.jpg
Kon Tum tiếp tục hứng liên tiếp 2 trận động đất ở vị trí mới

Qua quan trắc, nguyên nhân của hiện tượng trên liên quan đến động đất kích thích do hồ chứa. Việc phát sinh động đất kích thích hồ chứa phụ thuộc vào hoạt động địa chất kiến tạo, thể tích hồ chứa, độ cao, tốc độ và tần suất tích nước.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Kon Tum đã xảy ra gần 50 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4 độ richter. Cấp độ của các trận động đất này không gây rủi ro thiên tai.

Dự báo động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ richter. Tuy nhiên vẫn cần triển khai ngay các nghiên cứu chi tiết hơn để đánh giá hoạt động động đất ở khu vực này.

Viện Vật lý Địa cầu cho biết, sẽ tiếp tục khảo sát, quan trắc, nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực tỉnh Kon Tum và lân cận. Bên cạnh đó, Viện sẽ thông báo kịp thời về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này.

Bài liên quan
  • Động đất 3,0 độ ở Yên Bái
    Trưa ngày 6/6, một trận động đất mạnh 3,0 độ xảy ra tại khu vực huyện Yên Bình (Yên Bái). Người dân ở gần tâm chấn cảm nhận rõ rung lắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kon Tum tiếp tục hứng liên tiếp 2 trận động đất ở vị trí mới