Lai Châu: Sáng nay xảy ra động đất tại huyện Mường Tè

Hà My|03/03/2023 08:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng sớm nay ngày 3/3, một trận động đất có độ lớn 4,4 độ đã xảy ra tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Người dân trong khu vực cảm nhận rõ rung chấn.

dong-dat.png
Vị trí tâm chấn trận động đất sáng ngày 3/3 ở Lai Châu. (Nguồn: Viện Vật lý Địa cầu)

Tin từ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, trận động đất có độ lớn 4,4, xảy ra vào lúc 4 giờ 49 phút 54 giây rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại tọa độ: 22.534N-102.672E, ở độ sâu 16km, thuộc địa phận huyện Mường Tè (Lai Châu). Người dân trong khu vực có thể cảm nhận rõ rung chấn từ trận động đất này.

Mường Tè (Lai Châu) là khu vực có hoạt động động đất khá mạnh. Tại đây năm 2020 xảy ra một trận động đất có độ lớn 4,9, khiến điểm trường mầm non bản Giẳng, xã Mường Tè bị sập trần thạch cao, làm 4 trẻ em bị thương nhẹ.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh - Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Lai Châu cũng như toàn bộ khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên - Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu.

Khu vực này từng ghi nhận một số trận động đất có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có độ lớn 6,9 độ tại lòng chảo Điện Biên, trận động đất 6,7 độ xảy ra tại thị trấn Tuần Giáo năm 1983, một trận động đất mạnh 5,3 độ tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2001.

Gần nhất, ngày 27/7/2020, một trận động có độ lớn 5,3 độ xảy ra tại Mộc Châu khiến các tỉnh miền Bắc cảm nhận rõ chấn động. Ban chỉ đạo phòng chống thiên tại huyện Mộc Châu ghi nhận hàng trăm nhà dân bị hư hại trong trận động đất này và hàng chục dư chấn xảy ra sau đó.

Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đề nghị người dân nơi đây cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra bằng việc xây dựng các công trình, nhà ở cần đáp ứng yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vật lý địa cầu xây dựng và khuyến cáo.

Ông cho rằng tới đây cần có các nghiên cứu sâu hơn và cập nhật hơn về phân vùng rủi ro động đất cho các địa phương nhằm cập nhật và bổ sung bản đồ kháng chấn trên cả nước. Từ đó, có khuyến cáo mới nhất cho các địa phương trong vấn đề xây dựng công trình.

Ngoài ra, cần có hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng xử lý khi gặp động đất, đặc biệt là những nơi có nguy cơ động đất cao như Tây Bắc.

Bài liên quan
  • Điện Biên: Xảy ra động đất ở huyện Tuần Giáo
    Trận động đất có độ lớn 3.0 độ richter xảy ra vào đêm qua, tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên không gây xáo trộn cuộc sống của người dân nhưng khiến nhiều người cảm nhận rõ sự rung lắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lai Châu: Sáng nay xảy ra động đất tại huyện Mường Tè