Lần đầu tiên phát hiện bệnh Takayasu hiếm gặp tại Cần Thơ

(Moitruong.net.vn) – Ngày 12/4 vừa qua, tại bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân bị sốt xuất huyết trên nền bệnh Takayasu. Đây là bệnh lý này hiếm gặp, khó chẩn đoán và dễ nhầm lẫn, bỏ sót do các biểu hiện không điển hình.

Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, bệnh nhân là em L.M.H, 15 tuổi ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Em H. được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán ban đầu là sốt xuất huyết, dọa sốc, bệnh nhân đang đến kỳ kinh nguyệt.

Tại bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bệnh nhân mất mạch, huyết áp khó đo. Sau khi xử trí chống sốc, các bác sĩ đã khai thác kỹ tiền sử bệnh, khám toàn thân, tiến hành các xét nghiệm về tim mạch. Qua đó, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sốt sốt xuất huyết trên nền bệnh Takayasu.

Bác sĩ Trần Thị Minh Tuyến, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân H. cho biết, bệnh Takayasu là bệnh viêm các động mạch có kích thước lớn và vừa gây hẹp, tắc hoặc phình động mạch. Bệnh được bác sĩ nhãn khoa người Nhật Bản tên Takayasu mô tả lần đầu tiên năm 1908.

Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ, có thể do nhiễm trùng lao, virus, bệnh tự miễn hoặc yếu tố di truyền. Biểu hiện lâm sàng của bệnh có thể chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: sốt , giảm cân, nhức đầu, mệt, đổ mồ hôi về đêm… Giai đoạn thứ hai là giai đoạn mạch máu bao gồm triệu chứng của hẹp, tắc hay phình độngmạch. Giai đoạn thứ ba là giai đoạn thuyên giảm 1 phần triệu chứng lâm sàng.

Tuy nhiên, các giai đoạn lâm sàng thường chồng chéo lên nhau và khó phân biệt rõ. Nếu không được phát hiện sớm, gây biến chứng tổn thương các mạch máu lớn, gây nên tình trạng phình động mạch chủ, huyết áp cao, suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Theo lời mẹ bệnh nhân, đây là lần thứ 4, H. bị sốt xuất huyết. Trong 4 lần đó, có 2 lần bị sốc. Bác sĩ khuyến cáo khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết, có hiểu hiện sốc, các bác sĩ cần khai thác kỹ bệnh sử, khám kỹ toàn thân, thực hiện các cận lâm sàng để tránh chẩn đoán nhầm.

Hiện nay, bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân đang làm thủ tục để chuyển em lên bệnh viện Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh để điều trị bệnh Takayasu.

Linh Lan (T/h)