Lào Cai: Sập lò điện Nhà máy phốt pho tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng

Moitruong.net.vn

– Sự cố sập liệu lò điện của Công ty Cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam khiến người dân sinh sống gần khu vực này hốt hoảng vì phát sinh khói bụi bất thường.

Ngày 10/8, theo UBND tỉnh Lào Cai, khu vực lò điện nhà máy phốt pho của Công ty Cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam (khu công nghiệp Tằng Loỏng) phát sinh khói bụi bất thường, nguyên nhân là do sự cố sập liệu dẫn.

Cụ thể, khoảng 18h45 ngày 8/8/2021, khu vực lò điện nhà máy phốt pho của Công ty Cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam xảy ra sự cố sập liệu dẫn đến một lượng khí phun lên gây cháy tạo ra ngọn lửa cao khoảng 3m phát sinh khói bụi bất thường.

Cột khói bụi bốc lên từ nhà máy phốt pho của Công ty Cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam. Ảnh: báo Nông Nghiệp Việt Nam

Theo đó, trong quá trình vận hành dây chuyền sản xuất, do nguyên liệu cấp vào bị ẩm dẫn tới kết vòm gây sập liệu trong lò điện, phát sinh áp suất lớn đẩy một phần khí phốt pho chưa kịp hấp thụ triệt để phát tán ra môi trường cùng khí CO tại ống phóng không… gây cháy nên phát sinh khói bụi bất thường.

Sự cố xảy ra được xử lý ngay trong khoảng 20 phút, sau đó nhà máy trở lại hoạt động bình thường.

Ngay sau sự cố xảy ra, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã kiểm tra xác minh và yêu cầu Nhà máy báo cáo cụ thể sự việc.

Theo đánh giá chuyên môn thì đây là sự cố không nghiêm trọng, không gây thiệt hại lớn đối với Nhà máy cũng như tổ chức, cá nhân khác.

Nhà máy phốt pho của Công ty Cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam cũng đã cam kết sẽ tổ chức kiểm soát nguyên liệu tốt hơn để giảm thiểu rủi ro có thể tiếp tục xảy ra.

Được biết, ống liệu là ống thẳng đứng, bên trong chia làm 3 phần: Đáy là xỉ lỏng, giữa là xỉ và quặng bán lỏng, trên cùng là quặng. Khi rút xỉ lỏng ra thì tầng giữa sẽ tự động tụt xuống, bình thường thì khối lượng xỉ được kiểm soát không gây khói bụi nhiều.

Viên Minh