LHQ nhận định dịch COVID-19 có khả năng phát triển thành “bệnh theo mùa”

Quỳnh Mai|19/03/2021 00:30

Moitruong.net.vn – Liên Hợp Quốc cảnh báo dịch COVID-19 nhiều khả năng phát triển thành “bệnh theo mùa”, song khuyến cáo không nên lơ là với các biện pháp phòng chống.

Ngày 18/3, Liên hợp quốc cảnh báo dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ phát triển thành căn bệnh xuất hiện theo mùa, tuy nhiên khuyến cáo việc nới lỏng các biện pháp liên quan đến dịch bệnh không nên chỉ căn cứ vào các yếu tố khí tượng.

Dịch COVID-19 sau hơn một năm bùng phát đã cướp đi sinh mạng của gần 2,7 triệu người trên toàn cầu và đến nay thế giới vẫn còn nhiều điều chưa rõ xung quanh căn bệnh này.

Tổ chức Khí tượng Thế giới của LHQ đã thiết lập một nhóm 16 chuyên gia quốc tế để làm sáng tỏ một trong những bí ẩn đó bằng cách đánh giá tác động của thời tiết và chất lượng không khí đối với sự lây lan của Covid-19

Ảnh minh họa

Trong báo cáo đầu tiên vừa được công bố ngày 17/3, nhóm chuyn gia LHQ đã tìm thấy một số dấu hiệu cho thấy căn bệnh này sẽ phát triển thành một mối đe dọa theo mùa.
Báo cáo chỉ ra rằng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp “thường theo mùa và cao điểm là mùa thu-đông đối với bệnh cúm ở các vùng khí hậu ôn đới”.

Nghiên cứu nhấn mạnh nếu kéo dài nhiều năm, COVID-19 sẽ là căn bệnh hoành hành mạnh theo mùa. Các mô hình nghiên cứu dự báo tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 sẽ bùng phát theo mùa qua thời gian.

Tuy nhiên, việc ngăn cản Covid-19 lây lan chậm hơn hiện nay chủ yếu là nhờ vào các biện pháp như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại hơn là yếu tố thời tiết. Do đó, nhóm nghiên cứu của Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh chỉ riêng điều kiện thời tiết và khí hậu không đủ để trở thành căn cứ cho quyết định nới lỏng hạn chế chống dịch.

“Ở giai đoạn này, các bằng chứng không ủng hộ cho việc sử dụng các yếu tố khí tượng và chất lượng không khí để làm cơ sở cho những quyết định nới hạn chế chống dịch của các chính phủ”, nhà khoa học Ben Zaitchik tại Đại học John Hopkins, nhận định.

Zaitchik chỉ ra rằng trong thời điểm đại dịch Covid-19 mới xuất hiện, số ca nhiễm đã tăng mạnh ở một số khu vực trong thời tiết ấm áp và “không có bằng chứng nào cho thấy điều này không thể xảy ra một lần nữa”.

Quỳnh Mai

Bài liên quan
  • Việt Nam đã tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 16.000 người
    Moitruong.net.vn – Sau một tuần triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19, tổng cộng 15.865 người đã được tiêm ở 12 tỉnh/thành phố. Đối tượng được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
LHQ nhận định dịch COVID-19 có khả năng phát triển thành “bệnh theo mùa”