Liên hiệp Hội Việt Nam thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc

Thanh Huyền|19/09/2023 06:12
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh. Ông Mạnh Khánh Hải, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký thay mặt Lãnh đạo tổ chức CAST tiếp đón và chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của VUSTA.

vusta-2.jpg
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh trao đổi cùng ông Mạnh Khánh Hải, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký  của CAST

Tại buổi họp, lãnh đạo hai bên đã chia sẻ, giới thiệu chung về sứ mệnh, cơ cấu tổ chức, thành tựu đạt được của hai tổ chức trong những năm vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đều nhận định hai tổ chức có nhiều điểm tương đồng trong vai trò, nhiệm vụ của mình; đặc biệt là trong lĩnh vực phổ cập kiến thức khoa học; tập hợp và đoàn kết các nhà khoa học trong và ngoài nước; tôn vinh các nhà khoa học trong các lĩnh vực khác nhau; nuôi dưỡng và thúc đẩy sáng tạo khoa học cho các học sinh, thanh thiếu niên.

vusta(1).jpg
Đoàn công tác của Vusta chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh đánh giá cao sáng kiến thành lập Tổ chức quốc tế phổ biến kiến thức khoa học (WOSL) do CAST khởi xướng tại Hội nghị quốc tế lần thứ 2 vào năm 2019. Trong 5 năm qua, CAST đã triển khai thành công nhiều hoạt động, chương trình nghiên cứu, giao lưu, trao đổi truyền thông phổ biến kiến thức khoa học cho thanh thiếu niên. Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh cũng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc ban hành Luật phổ biến kiến thức khoa học; việc tổ chức Ngày phổ cập kiến thức khoa học của Trung Quốc. Đây chính là những kinh nghiệm để VUSTA có thể tham khảo, học tập và đề xuất với Chính phủ Việt Nam trong việc sớm xây dựng và ban hành Luật phổ biến kiến thức.

Cũng tại buổi làm việc, Ông Mạnh Khánh Hải, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký thay mặt Lãnh đạo tổ chức CAST rất vui mừng khi Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp về Khoa học và công nghệ trong những năm gần đây. Cast rất quan tâm đến những hoạt động của Vusta. Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành cương lĩnh toàn quốc về khoa học, công nghệ, do đó ngày thứ 7 tuần thứ 3 của tháng 9 hằng năm là ngày phổ cập khoa học của Trung Quốc, hằng năm, Chính phủ có chỉ tiêu về khoa học công nghệ. Cast là tổ chức đại diện cho nhà nước để hợp tác với các tổ chức khoa học và công nghệ các nước. Hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ có những hợp tác với nhau sâu sắc hơn. 
Kết thúc buổi làm việc, hai nhà lãnh đạo cũng đề xuất một số nội dung hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới như ký lại Biên bản hợp tác giữa hai tổ chức; đồng phối hợp tổ chức một số hội nghị, hội thảo quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học; thúc đẩy hợp tác trong các chương trình giáo dục truyền thông về phổ biến kiến thức khoa học cho thanh thiếu niên; nuôi dưỡng tinh thần say mê sáng tạo khoa học trong giới trẻ.

Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh cũng trân trọng mời lãnh đạo Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc sang tham dự Hội thảo về phát triển Kinh tế xanh được diễn ra vào năm 2024 tại thủ đô Hà Nội.

vusta-3.jpg
Đoàn công tác của VUSTA trước trụ sở của Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
vusta-4.jpg
Đoàn công tác của VUSTA tham quan phòng trưng bày và triển lãm của tổ chức CAST

Đoàn công tác của VUSTA cũng đã thăm quan toà nhà trụ sở làm việc của CAST; tìm hiểu về tiến trình lịch sử hình thành của tổ chức CAST; được giới thiệu về phòng trưng bày và triển lãm của tổ chức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên hiệp Hội Việt Nam thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc