Lở đất ở Sudan khiến hơn 1000 người thiệt mạng, duy nhất 1 người sống sót
Một ngôi làng ở vùng núi Marra, Sudan bị san phẳng sau trận lở đất kinh hoàng do mưa lớn, khiến gần như toàn bộ cư dân thiệt mạng. Đây là thảm họa kép trong bối cảnh đất nước vẫn chìm trong nội chiến, với hàng triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa.
Theo Tổ chức Giải phóng/Quân đội Sudan (SLM/A) do ông Abdelwahid Mohamed Nour lãnh đạo, toàn bộ ngôi làng bị vùi lấp chỉ còn lại duy nhất 1 người sống sót.

Thảm họa xảy ra sau nhiều ngày mưa lớn dồn dập. SLM/A cho biết ngôi làng đã hoàn toàn bị san phẳng, đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc và các tổ chức cứu trợ quốc tế khẩn cấp hỗ trợ tìm kiếm thi thể các nạn nhân, trong đó có cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em.
Điều trớ trêu là nhiều người dân vốn chạy trốn khỏi cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF ở bang Bắc Darfur đã tìm đến khu vực núi Marra để trú ẩn. Tuy nhiên, vùng đất này vốn thiếu lương thực, thuốc men nay lại trở thành mồ chôn của hàng nghìn phận người.
Trong 2 năm nội chiến, hơn một nửa dân số Sudan đã rơi vào cảnh thiếu ăn nghiêm trọng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thành phố Al-Fashir, thủ phủ bang Bắc Darfur, hiện vẫn bị đặt dưới làn đạn.
SLM/A khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế vào cuộc, bởi lực lượng cứu hộ tại chỗ gần như bất lực trước quy mô tàn khốc của thảm họa. “Chúng tôi cần thiết bị, nhân lực và hỗ trợ y tế khẩn cấp để tìm kiếm và mai táng các nạn nhân” - tuyên bố của nhóm cho biết.
Trong khi Sudan vẫn chìm trong vòng xoáy chiến tranh, trận lở đất tại núi Marra đã khiến đất nước này gánh chịu thảm họa kép, vừa bom đạn, vừa thiên tai, với những mất mát vượt ngoài sức tưởng tượng.