Lo ngại vì cỏ dại ngày càng nhiều ở Bắc Cực

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra những cảnh báo về hiện tượng phủ xanh Bắc Cực ngày càng diễn biến vô cùng phức tạp.

Theo nghiên cứu về độ phủ xanh Bắc Cực của các nhà khoa học trong nhiều năm qua cho thấy, thực vật đã phát triển nhiều hơn với tỷ lệ gấp khoảng 1,5 lần.

Thậm chí một số vùng băng vĩnh cửu trước đây vắng bóng thực vật cũng đã xuất hiện màu xanh của cỏ dại.

Tạp chí The Wired ghi nhận, màu xanh xuất hiện nhiều ở Bắc Cực là dấu hiệu cho thấy vùng đất này đang ngày càng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu.

Cỏ dại ở Bắc Cực nhìn từ trên cao – Ảnh: National Geographic Society

Cũng theo các nhà khoa học, Bắc Cực đang ấm lên với tốc độ gấp 2 lần những khu vực khác của Trái đất.

Băng tan nhanh đã làm xuất hiện những mảng đất trống, đồng thời cung cấp nước ngọt cho cỏ dại phát triển.

Cỏ dại còn là một trong những nguyên nhân góp phần vào số lượng các đám cháy kỷ lục ở đây trong hơn nửa thế kỷ, được ghi nhận vào năm 2019.

Những thay đổi trong thảm thực vật nơi đây cũng thay đổi cách cacbon được hấp thụ và thải vào khí quyển, đặt ra quan ngại những động vật ăn cỏ sẽ dần chuyển dịch về vùng cực này.

Dù nổi tiếng lạnh và băng giá, Bắc Cực không phải là vùng cằn cỗi như Nam Cực mà vẫn có sự sống, đặc biệt là vào những mùa băng tan.

Rễ cỏ dại thường nằm sâu trong đất đá bên dưới lớp tuyết, chờ khi đến mùa ấm trong năm sẽ phát triển và tiếp tục chu kỳ những năm kế tiếp. Theo nhóm nghiên cứu, rễ cỏ dại ở Bắc Cực cũng được ghi nhận dài hơn và bám sâu hơn vào các lớp đất so với trước đây.

Một số hiện tượng cực đoan đã xuất hiện nhiều hơn do thời tiết ở Bắc Cực ấm hơn, chẳng hạn sấm sét dần trở nên phổ biến ở nhiều khu vực nơi đây.

Ngoài ra, theo dự báo của các nhà khoa học thì, đến năm 2050, các mảng thực vật sẽ phát triển về hướng bắc thêm 20 vĩ độ với diện tích tăng lên 52%. Bên cạnh đó, từ 48-69% thực vật sẽ tiến hóa thêm giống mới.

Hoài Thu