Lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh và cách pha chế

Minh Anh (T/h)|30/11/2019 01:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mặc dù các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê chủ yếu là nghiên cứu trên cà phê pha nóng nhưng cà phê ủ lạnh được cho là cũng mang lại nhiều tác dụng.

Thay vì sử dụng nước nóng để làm toát ra hương vị của hạt cà phê cùng caffein trong đó, cà phê ủ lạnh lại dựa vào việc ngâm cà phê trong nước lạnh từ 12 đến 24 giờ. Với phương pháp này, cà phê sẽ không có nhiều vị đắng như cà phê pha với nước nóng.10 lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh: Cà phê ủ lạnh đã trở nên phổ biến đối với những người uống cà phê trong những năm gần đây.

Có thể tăng cường trao đổi chất của bạn

Trao đổi chất là quá trình cơ thể bạn sử dụng thực phẩm để tạo ra năng lượng. Bạn có tốc độ trao đổi chất càng cao thì khi nghỉ ngơi bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn.Cũng giống như cà phê nóng, cà phê ủ lạnh có chứa Caffeine, được chứng minh là giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn lên tới 11%.

Caffeine đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất bằng cách nhanh chóng tăng việc đốt cháy chất béo trong cơ thể bạn. Trong một nghiên cứu ở 8 người đàn ông, việc uống Caffeine dẫn đến việc đốt cháy calo tăng 13%, cũng như đốt cháy chất béo tăng gấp 2 lần – tác dụng lớn hơn nhiều so với những gì họ trải qua sau khi dùng giả dược hoặc thuốc chẹn beta (thuốc trị huyết áp và lưu thông máu).

Ảnh minh họa

Cải thiện tinh thần

Caffeine trong cà phê ủ lạnh có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Việc sử dụng caffein đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là ở những người thiếu ngủ. Một nghiên cứu trên 370.000 người cho thấy những người uống cà phê có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Trên thực tế, nguy cơ trầm cảm giảm 8% với mỗi tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng caffeine có thể được sử dụng như một chất dinh dưỡng bổ sung để cải thiện tâm trạng và chức năng não bộ ở người cao tuổi.

Trong một nghiên cứu khác, 12 người trưởng thành ở độ tuổi 63 đến 74 đã uống 3 mg caffeine mỗi kg trọng lượng cơ thể và cho thấy tâm trạng được cải thiện tới 17%. Lượng caffeine này tương đương với khoảng hai tách cà phê. Caffeine cũng tăng cường khả năng phản ứng khi gặp vật thể di chuyển về phía họ. Điều đó cho thấy rằng caffein cũng có thể giúp tăng sự tập trung và chú ý.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là một thuật ngữ chung cho một số bệnh có thể ảnh hưởng đến tim của bạn, bao gồm bệnh động mạch vành, đau tim và đột quỵ. Nó là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Cà phê ủ lạnh chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm: Caffeine, hợp chất Phenolic, magiê, Trigonelline, Quinide và Lignans. Những thứ này làm tăng độ nhạy insulin, ổn định lượng đường trong máu và hạ huyết áp.

Đồ uống này cũng chứa Acid Chlorogen (CGA) và Diterpenes, hoạt động như chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Uống 3 – 5 cốc cà phê (15 – 25 ounce hoặc 450 – 750 ml) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 15%, so với những người không uống cà phê.

Tuy còn thiếu bằng chứng để nói rằng uống nhiều hơn 3 – 5 cốc cà phê mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù tác dụng này chưa được nghiên cứu ở những người tiêu thụ hơn 600 mg Caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 6 cốc (cup) cà phê. Nhưng điều đó nói lên rằng, những người bị huyết áp cao mà không kiểm soát được nên tránh uống Caffeine thường xuyên, vì điều này có thể làm tăng thêm mức độ cao huyết áp của họ.

Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh mãn tính trong đó lượng đường trong máu của bạn quá cao. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Cà phê ủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Trên thực tế, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu uống ít nhất từ 4 – 6 cốc cà phê mỗi ngày. Những lợi ích này có thể phần lớn là do Acid Chlorogen, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cà phê. Cà phê ủ lạnh cũng có thể điều chỉnh các peptide ruột, là các hormone trong hệ thống tiêu hóa của bạn kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định.

Một nghiên cứu ở hơn 36.900 người ở độ tuổi 45 – 74 cho thấy những người uống ít nhất 4 cốc (cup) cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với những người không uống cà phê hàng ngày. Một đánh giá của 3 nghiên cứu lớn ở hơn 1 triệu người cho thấy những người tăng lượng cà phê trong 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11%, so với nguy cơ cao hơn 17% ở những người giảm uống cà phê hơn 1 cốc mỗi ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và Alzheimer

Bên cạnh khả năng giúp tăng sự tập trung và cải thiện tinh thần, cà phê ủ lạnh có thể có lợi cho não theo nhiều cách khác. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh và cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động của não bộ. Một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy rằng uống cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Alzheimer và Parkinson là các bệnh lí thoái hóa thần kinh, có nghĩa là chúng hình thành do các tế bào não thoái hóa và chết dần theo thời gian. Cả hai căn bệnh này đều có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ và suy giảm sức khỏe tâm thần khiến các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn. Bệnh Alzheimer được đánh dấu bằng tình trạng trí nhớ suy giảm đáng kể, trong khi bệnh Parkinson thường gây ra run và co cứng cơ.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống 3 – 5 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và Alzheimer thấp hơn 65%. Ở một nghiên cứu khác, kết quả nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn. Trên thực tế, những người đàn ông uống nhiều hơn bốn tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 5 lần. Có vẻ như một số hợp chất trong cà phê, chẳng hạn như phenylindan, cùng các harman và norharman, cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cà phê decaf (cà phê đã được loại bỏ cafferin) không mang lại lợi ích bảo vệ như cà phê bình thường.

Ít gây kích ứng dạ dày hơn cà phê nóng

Nhiều người tránh cà phê vì nó là một loại đồ uống có tính acid có thể kích thích trào ngược acid. Trào ngược acid là tình trạng acid dạ dày thường xuyên chảy từ dạ dày của bạn trở lại thực quản, gây kích thích. Độ acid của cà phê cũng có xu hướng bị đổ lỗi cho các bệnh khác, chẳng hạn như khó tiêu và ợ nóng. Thang đo pH đo lường mức độ acid hoặc kiềm của dung dịch từ 0 đến 14, với 7 là trung tính, số thấp hơn có tính acid hơn và số cao hơn có tính kiềm hơn.

Cà phê ủ lạnh và cà phê nóng thường có mức độ acid tương tự nhau, khoảng 5 – 6 trên thang pH, mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại ủ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra cà phê ủ lạnh có tính acid nhẹ hơn một chút, điều đó có nghĩa là nó có thể gây kích ứng dạ dày của bạn ít hơn.

Một lý do khác tại sao đồ uống này có thể ít gây kích ứng hơn cà phê nóng là hàm lượng polysaccharide thô. Những carbohydrate, hoặc chuỗi các phân tử đường, tăng cường khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa của bạn. Điều này có thể làm giảm kích ứng ruột và tác dụng gây khó chịu của acid trong cà phê đối với dạ dày của bạn.

Giúp bạn sống lâu hơn

Uống cà phê ủ lạnh có thể giúp giảm nguy cơ tử vong chung, cũng như tử vong do bệnh tật. Một nghiên cứu dài hạn với 229.119 nam giới và 173.141 phụ nữ ở độ tuổi 50 – 71 đã cho thấy rằng những người càng uống nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh hô hấp, đột quỵ, chấn thương, tai nạn, tiểu đường và nhiễm trùng càng thấp.

Một trong những lý do cho mối liên kết này có thể do trong cà phê có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư.

Cà phê chứa các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, hydroxycinnamate và axit chlorogen. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy cà phê nóng chứa tổng số chất chống oxy hóa cao hơn các loại ủ lạnh, nhưng loại thứ hai chứa một số chất chống oxy hóa rất mạnh, chẳng hạn như axit caffeoylquinic (CQA).
Hàm lượng caffeine tương tự cà phê nóng

Cà phê ủ lạnh được pha chế dưới dạng cô đặc rồi được pha loãng với nước theo tỉ lên 1:1. Khi chưa pha loãng, cà phê ủ lạnh là một thức uống có nồng độ caffein khá cao, có thể cung cấp tới 200mg caffein/cốc. Tuy nhiên, việc pha loãng thành thức uống thông thường làm giảm hàm lượng caffeine của sản phẩm cuối, giảm mức caffein xuống gần với mức trong cà phê thông thường.

Tuy hàm lượng caffeine có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp pha chế, sự khác biệt về hàm lượng caffeine giữa cà phê nóng và ủ lạnh là không đáng kể. Một tách cà phê nóng trung bình chứa khoảng 95 mg caffeine, so với khoảng 100 mg cho cà phê lạnh thông thường.

Uống cà phê ủ lạnh mỗi ngày giúp bạn trông trẻ trung hơn

Cà phê được coi là đồ uống tốt nhất cho tác dụng chống lão hóa. Các chất chống oxy hóa trong cà phê giúp nó có lợi ích này. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các hóa chất độc hại có trong không khí và tia UV gây hại từ ánh nắng mặt trời, giúp làn da của bạn dẻo dai, ẩm mượt và trẻ trung.
Bạn có thể dễ dàng pha cà phê ủ lạnh tại nhà.

Đầu tiên, mua hạt cà phê rang tại địa phương hoặc trực tuyến và xay thô. Thêm 8 ounces (226 gram) cà phê xay vào một bình lớn và khuấy nhẹ với 2 cốc (480 ml) nước. Đậy bình và để cà phê ngâm trong tủ lạnh trong 12 – 24 giờ. Đặt miếng vải mỏng vào lưới lọc mịn và đổ cà phê ngâm qua lưới lọc vào một cái bình khác. Loại bỏ xác bã còn nằm trên vải hoặc lưu chúng cho các mục đích nào khác. Chất lỏng còn lại là cà phê ủ lạnh cô đặc của bạn. Đậy bình bằng nắp đậy kín và bảo quản cà phê ủ lanh cô đặc trong tủ lạnh tối đa hai tuần. Khi bạn cần uống, hãy thêm 1/2 cốc (120 ml) nước lạnh vào 1/2 cốc (120 ml) nước cà phê ủ lạnh cô đặc. Thêm đá và kem nếu muốn.

Tóm lại: Cà phê ủ lạnh là một thay thế thú vị cho cà phê nóng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tương tự nhưng ít acid và ít đắng hơn, những người nhạy cảm cũng dễ dung nạp loại cà phê này.

Vậy là các bạn đã biết 10 lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh rồi phải không. Giờ thì các bạn có thể thử thay đổi khẩu vị bằng cách đổi từ cà phê nóng qua cà phê ủ lạnh rồi đó. Trong 10 lợi ích ấn tượng của loại cà phê này, có lẽ các bạn nữ quan tâm nhất là lợi ích thứ 9: Uống cà phê ủ lạnh mỗi ngày giúp bạn trông trẻ trung hơn. Nhưng cũng có các bạn không dùng được cà phê do đang mang thai hoặc lớn tuổi vì uống nhiều cà phê sẽ gây sảy thai hoặc đẻ non do Caffeine được hấp thu qua nhau thai. Còn nữa, cà phê có khuynh hướng tăng nguy cơ loãng xương đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Chưa kể bạn sẽ bồn chồn, run rẩy, khó ngủ, tiểu nhiều, nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn, kích thích và lo lắng nếu uống quá nhiều cà phê.

Minh Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh và cách pha chế
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.