Long An: Kênh rạch đen ngòm quanh các khu, cụm công nghiệp

Moitruong.net.vn

– Một số dòng kênh, rạch chảy quanh các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Đức Hòa những năm qua đang chịu nhiều tác động ô nhiễm. Có những điểm kênh, rạch nước đen ngòm, nổi váng dầu, có đoạn đặc lại bốc mùi hôi, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Mấy năm qua, người dân sinh sống dọc theo tuyến kênh Ranh, giáp ranh giữa xã Đức Hòa Đông (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh, TPHCM) phản ánh rất nhiều về tình trạng ô nhiễm ở dòng kênh này.

Mặt nước đen ngòm trên một số tuyến kênh, rạch ở huyện Đức Hòa (tỉnh Long An). Ảnh: An Long

Theo anh Lê Văn Tâm (ngụ ấp 5, xã Đức Hòa Đông), trước đây khi địa phương chưa phát triển công nghiệp, dòng kênh này tương đối sạch sẽ nhưng từ khi các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Long An và TPHCM hình thành, dòng kênh này bắt đầu bị ô nhiễm thấy rõ. Mấy năm gần đây, quan sát bằng mắt thường cũng thấy nước ở kênh này màu nâu, đen, nhiều bọt, đặc biệt những lúc nước ròng mức độ ô nhiễm càng thấy rõ và mùi hôi rất khó chịu.

Tương tự, những năm qua, người dân cũng phản ánh kênh An Hạ, dòng kênh lớn xuyên qua địa bàn 2 xã Đức Hòa Hạ và Hựu Thạnh (nối với sông Vàm Cỏ Đông) cũng bị ô nhiễm nặng. Ông Nguyễn Văn Hồng, ngụ ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, cho biết: “Trước đây, nước ở dòng kênh này bình thường nhưng từ khi hình thành 2 khu công nghiệp lớn trên địa bàn với hàng trăm doanh nghiệp hoạt động thì dòng kênh này cũng bắt đầu ô nhiễm. Người dân rất lo lắng, bức xúc và phản ánh rất nhiều lần với cơ quan chức năng”.

Mặt nước đen ngòm trên một số tuyến kênh, rạch ở huyện Đức Hòa (tỉnh Long An). Ảnh: An Long

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, gần đây đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND huyện Đức Hòa tiến hành khảo sát, lấy mẫu nước mặt phân tích và đánh giá mức độ ô nhiễm tại các tuyến kênh, rạch trên địa bàn huyện Đức Hòa như: Kênh Thầy Cai, kênh An Hạ, kênh T1, kênh Ranh,…

Kết quả ghi nhận các tuyến kênh rạch trên địa bàn huyện Đức Hòa tiếp nhận nước thải từ hoạt động công nghiệp, khu dân cư, nhà trọ, chợ,… đã và đang bị ô nhiễm (nước màu nâu, đen nhạt, nhiều cặn lơ lửng, bọt trắng,…).

Kết quả quan trắc từ tháng 2.2021 đến tháng 8/2021 so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam (QCVN) 08-MT:2015/BTNMT cột A2 thì chất lượng nước một số tuyến kênh, rạch ở Đức Hòa còn bị ô nhiễm hữu cơ, dinh dưỡng khá cao. Như kênh An Hạ, các thông số BOD5, COD vượt quy chuẩn 2 lần trở lên, đặc biệt thông số Amoni, Nitrit vượt quy chuẩn từ 2 đến 10 lần tùy theo từng đợt quan trắc.

Để khắc phục ô nhiễm ở kênh Ranh, An Hạ…, UBND tỉnh Long An chỉ đạo Sở TN&MT tăng cường, chú trọng kiểm tra việc xử lý nước thải tại các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp Hoàng Gia, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông,…

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Long An Nguyễn Tân Thuấn, qua kiểm tra yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ môi trường. Đồng thời, nếu phát hiện các vi phạm về bảo vệ môi trường thì kiên quyết xử lý nghiêm, nhất là xử lý kịp thời các hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn quy định ra môi trường.

Mặt nước đen ngòm trên một số tuyến kênh, rạch ở huyện Đức Hòa (tỉnh Long An). Ảnh: An Long

Mặt khác, để ngăn ngừa ô nhiễm ở các tuyến kênh, rạch, Sở TN&MT tỉnh Long an cũng tăng cường kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng khu dân cư phải xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải và thực hiện thu gom, xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Sở TN&MT tỉnh Long An sẽ phối hợp Sở TN&MT TP.HCM thông tin về các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm trên các tuyến kênh tiếp giáp với 2 địa phương như kênh Thầy Cai, Ranh.

Huyện Đức Hòa cũng sẽ thống kê toàn bộ hộ dân trên địa bàn các xã có thải nước thải sinh hoạt vào các kênh, rạch, làm cơ sở tính toán lưu lượng xả thải và đánh giá mức độ gây ô nhiễm kênh, rạch do nước thải sinh hoạt tác động. Qua đó, có những giải pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tuấn Phong