Lũ lụt tại Đông Phi xáo trộn cuộc sống của 1 triệu người

Moitruong.net.vn

– Hơn 1 triệu người ở Đông Phi đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau một đợt mưa bất thường, tình hình sẽ còn xấu hơn bởi cơn bão Kyarr.

Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cho biết nhiều người dân tại Đông Phi trước đó đã phải đối mặt với một đợt hạn hán kéo dài. Hiện tại, mưa ở một số vùng của Somalia, Nam Sudan và Kenya dự kiến sẽ kéo dài thêm 4 đến 6 tuần nữa.

Ông Mohamed Hassan, một trong số hàng nghìn người buộc phải sơ tán đến từ Beledweyne, Somalia, nói: “Chúng tôi rất cần sự giúp đỡ ở đây từ mọi người, tình hình đang rất tệ và cần giúp đỡ nhanh chóng trước khi quá muộn”.

Lũ lụt ở Somalia đã buộc 180.000 người phải rời bỏ nhà cửa và phá hủy mùa màng, nhóm viện trợ nhân đạo Action Against Hunger (AAH) cho biết. Ước tính cơn bão Kyarr sẽ tiếp tục gây mưa to cho các nước trong khu vực.

“Đối với nhiều người, đây là trận lụt tồi tệ nhất trong đời. Thực phẩm cứu trợ không thể vận chuyển đến tận tay người dân do nước lũ cuốn trôi nhiều cây cầu và đường xá”, giám đốc khu vực của AAH – ông Hajir Maalim, cho biết.

Tại Kenya, phát ngôn viên chính phủ Cyrus Oguna cho biết 38 người đã chết do hậu quả của đợt lũ lụt kéo dài suốt một tháng qua.

Tình trạng ngập lụt tại Nam Sudan khiến nước này phải công bố tình trạng khẩn cấp. Ảnh: AP

“Đợt mưa này là hiện tượng bất thường trong năm. Các chuyên gia cho rằng đối với các quốc gia có nền nông nghiệp dựa vào mưa như Kenya, tác động của biến đổi khí hậu là hết sức ghê gớm”, theo phát ngôn viên Oguna.

Tại Nam Sudan, Tổng thống Salva Kiir tuần này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt. Liên Hợp Quốc cho biết toàn bộ nhiều khu dân cư tại Đông Phi đã bị nhấn chìm, dịch bệnh đang lan rộng và việc tiếp cận các dịch vụ y tế bị hạn chế.

“Người dân ở nhiều khu vực đã phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính, nhất là khi Nam Sudan mới chỉ kết thúc nội chiến vào 5 năm trước. Tôi vô cùng lo lắng về hậu quả nhân đạo của đợt lũ lụt”, ông Alain Noudehou, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc, nhận định.

Các chuyên gia coi đợt lũ lụt tại Đông Phi này là một dấu hiệu đáng lo ngại về hiện tượng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các cộng đồng vốn dễ bị tổn thương.

Ông Nhial Tiitmamer, giám đốc chương trình tài nguyên môi trường và tài nguyên thiên nhiên tại Viện Sudd, một cơ quan cố vấn của Nam Sudan cho biết: lũ lụt đang trở nên tồi tệ hơn.

“Tình hình lũ lụt tại Đông Phi hiện ở mức tồi tệ nhất trong 6 năm trở lại đây”, ông Tiitmamer nói.

Hà thủy (T/h)