Lưu ý cho hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết

Mai Anh|13/01/2023 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Quý Mão 2023. Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa phát đi thông báo, khuyến cáo một số lưu ý cho hành khách đi lại bằng đường hàng không tránh tình trạng trễ chuyến.

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đưa ra loạt khuyến cáo hướng dẫn hành khách trong bối cảnh sân bay này tăng kỷ lục số lượng chuyến bay cao điểm dịp Tết Nguyên đán Quý mão 2023. Lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đã đạt trên 110.000 hành khách/ngày và sẽ còn tăng lên 130.000 khách/ngày trong những ngày tới.

san-bay.jpg
Hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng lên 130.000 người/ngày trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý mão 2023.

Để tránh tình trạng hành khách chậm chuyến, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đề nghị hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 2 giờ đối với chuyến bay quốc nội và 3 giờ đối với chuyến bay quốc tế. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Cảng cũng đề nghị hành khách hạn chế người nhà đưa, đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng.

Vì lý do an ninh, hành khách không nên đeo kính đen và luôn mang theo hành lý/tài sản của mình; không để xa ngoài tầm kiểm soát để tránh thất lạc. Hành khách chuẩn bị các giấy tờ liên quan để kiểm tra an ninh. Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng.

Khi qua khu vực soi chiếu, hành khách vui lòng cởi áo khoác/mũ/giày dép/thắt lưng, vật dụng cá nhân để vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý/tài sản của mình chung khay với người khác. Trong quá trình soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm tra lại hành lý/tài sản trước khi rời khỏi điểm soi chiếu để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản.

Với chất lỏng, máy tính xách tay/máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi. Cấm để trong hành lý các đồ vật/vật phẩm nguy hiểm theo quy định.

Hành khách xếp hàng, giữ trật tự, di chuyển theo luồng tuyến/lối đi đã được bố trí khi làm thủ tục và kiểm tra an ninh. Tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất thực hiện phân luồng làn đậu xe cho tất cả các phương tiện khi ra, vào sân bay. Do đó, hành khách cần chú ý theo dõi bảng hướng dẫn thông tin cũng như chỉ dẫn của lực lượng chức năng.

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã triển khai thay đổi hình thức truyền đạt thông tin chuyến bay từ phát thanh sang thể hiện trên màn hình hiển thị thông tin (FIDS). Thông tin chuyến bay tại các màn hình được cập nhật liên tục, hành khách chú ý theo dõi để biết giờ ra cửa khởi hành đảm bảo không bị lỡ chuyến (Cảng chỉ duy trì phát thanh tự động 1 mẫu câu "Gate Change - Thay đổi cửa khởi hành"). Các thao tác trên, hành khách có thể thực hiện thông qua trang web tia.vietnamairport.vn và QR-code.

Theo đó, hành khách có thể kiểm tra thông tin chuyến bay đi/đến ga quốc nội trên màn hình FIDS. Màn hình này được bố trí ở khu vực sảnh đi/đến, quầy thủ tục hàng không, khu vực cách ly, khu vực sau kiểm tra an ninh, băng chuyền nhận hành lý, cửa khởi hành và các phòng chờ. Ngoài ra, mã QR-code dẫn đến trang web thể hiện thông tin các chuyến bay, cũng được dán tại nhiều vị trí trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó, tại sảnh A ga quốc nội, sân bay còn mở thêm lối vào các quầy thủ tục ở cửa D2, D3, D4; phối hợp với các hãng taxi, cho tăng số lượng xe đưa/đón khách nhằm giảm tải lượt khách đi/về tại sân bay, đặc biệt trong cao điểm Tết này.

Sau khi làm xong thủ tục, đề nghị hành khách nhanh chóng hoàn tất kiểm tra an ninh và ra cửa khởi hành; không đi ra ngoài sảnh để tránh bị trễ chuyến bay. Trong quá trình xếp hàng kiểm tra an ninh, nếu hành khách nhận thấy có thể chậm giờ chuyến bay, vui lòng liên hệ với nhân viên phục vụ hành khách/nhân viên đại diện Hãng hàng không để yêu cầu được hỗ trợ.

Vì lý do an ninh, đề nghị hành khách không nên đeo kính đen và luôn mang theo hành lý/tài sản của mình; không để xa ngoài tầm kiểm soát để tránh thất lạc.

Hành khách chuẩn bị các giấy tờ liên quan để kiểm tra an ninh: Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu đối với người lớn; Giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật (Hành khách phải cầm thẻ lên tàu bay, giấy tờ tùy thân để xuất trình cho nhân viên kiểm soát an ninh). Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, lưu ý Hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng.

Hành khách vui lòng cởi áo khoác/mũ/giày dép/thắt lưng, vật dụng cá nhân để vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý/tài sản của mình chung khay với người khác.

Trong quá trình soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm tra lại hành lý/tài sản trước khi rời khỏi điểm soi chiếu để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản. Chất lỏng, máy tính xách tay/máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi. Cấm để trong hành lý các đồ vật/vật phẩm nguy hiểm theo quy định.

Để giảm thời gian xếp hàng, ngoài việc làm thủ tục hàng không tại quầy, hành khách có thể làm thủ tục trực tuyến trên trang web/mobile check-in của hãng hàng không hoặc qua hệ thống kiosk check-in tự động tại sân bay.

Đối với hành khách sử dụng xe ô tô vào nhà ga quốc nội, thời gian dừng đỗ xe trước sảnh nhà ga không được quá 3 phút. Các trường hợp vi phạm về thời gian dừng đỗ Cảng sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng xử phạt theo quy định. Trường hợp dừng đỗ lâu, hành khách phải gửi xe tại nhà xe TCP phía trước ga quốc nội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lưu ý cho hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết