Malawi: 99 người thiệt mạng do bão Freddy

Hải An|15/03/2023 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo Bộ Quản lý và ứng phó thảm họa Malawi, cơn bão nhiệt đới Freddy đã gây ảnh hưởng nặng nề tại 10 khu vực, cướp đi sinh mạng của 99 người dân.

bao-malawi.png
Bão Freddy gây ảnh hưởng nặng nề tại 10 khu vực và cướp đi sinh mạng của 99 người dân ở Malawi.

Tổng thống Malawi, Lazarus Chakwera vừa ban bố tình trạng thảm họa thiên tai tại 10 khu vực miền Nam nước này do cơn bão Freddy gây ra. Hiện chính phủ ở quốc gia phía Nam châu Phi này đang kêu gọi chính quyền các địa phương và quốc tế hỗ trợ tài chính để giúp các gia đình bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Charles Kalemba, một quan chức thuộc Bộ Quản lý và ứng phó thảm họa Malawi cho biết, tính đến hết ngày 13/3, bão nhiệt đới Freddy đã gây ảnh hưởng nặng nề tại 10 khu vực, cướp đi sinh mạng của 99 người ở Malawi trong đó 85 trường hợp ghi nhận tại thành phố thương mại Blantyre. Số trường hợp bị thương nặng là 134 người. Vẫn còn rất nhiều người bị mất tích. Nhiều nhà dân bị sập do lũ quét và lở đất. Đặc biệt, mưa lớn cùng lở đất tại khe núi Soche ở thành phố Blantyre đã tạo nên một dòng nước lớn, kéo theo nhiều bùn và đất đá, cuốn trôi nhiều nhà dân và cư dân sinh sống ở gần đó mất tích, trong khi hàng nghìn người đã phải di dời nơi ở.

Tổng thống Chakwera bày tỏ quan ngại sâu sắc về mức độ tàn phá mà bão Freddy đang gây ra cho hầu hết các khu vực.

Cũng theo ông Charles Kalemba, lốc xoáy cũng đã phá hủy cơ sở hạ tầng phát điện, khiến gần như toàn bộ đất nước Malawi mất điện sinh hoạt kể từ sáng 13/3.

Trước khi đổ bộ miền Nam Malawi, bão Freddy cũng đã đổ bộ miền Trung Mozambique với sức gió 148 km/giờ, gây ra sạt lở đất, làm hư hại nghiêm trọng cơ sở hạ tầng.

Nhà chức trách Mozambique cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng tại thành phố cảng Quelimane, trong khi rất nhiều người bị thương. Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại tại Mozambique khi dịch vụ điện và đường dây liên lạc bị cắt đứt tại một số khu vực chịu ảnh hưởng. Mặc dù gió đã giảm đi trong ngày 13/3, song lũ lụt đã phá hủy mùa màng, kéo theo nhiều nguy cơ bệnh tật.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết chỉ trong 1 ngày, Mozambique đã hứng chịu lượng mưa bằng hơn cả một tháng; nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, các dịch vụ cơ bản và sinh kế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

OCHA nêu rõ Liên hợp quốc và các đối tác trong hoạt động nhân đạo đang phối hợp chặt chẽ với cả hai chính phủ (Mozambique và Malawi) để ứng phó với bão Freddy và dịch tả, trong bối cảnh cả hai nước đang dốc toàn lực để dập tắt đợt dịch này thì bão đổ bộ.

Bài liên quan
  • Nhiều thách thức trong bảo đảm an ninh nguồn nước ở Việt Nam
    Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm chỉ đạo việc bảo đảm an ninh nguồn nước, đồng thời bố trí nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác này. Tuy nhiên, thực tế do cả chủ quan và khách quan, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến ANNN.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Malawi: 99 người thiệt mạng do bão Freddy