Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa Đông Bắc mạnh

Hải Dương|10/03/2020 02:33

Moitruong.net.vn – Khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng sáng sớm ngày 10/3, bộ phận không khí lạnh này tràn xuống miền Bắc và Trung Bộ.

Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa Đông Bắc mạnh, Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nén rãnh áp thấp. Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ nổi gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6. Giật cấp 7-8, biển động, nguy hiểm cho tàu thuyền đánh bắt hải sản. Từ trưa ngày 10/3 trở đi, mưa giông mở rộng xuống tỉnh Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế. Nhiệt độ cao nhất các tỉnh thành giảm phổ biến từ 8-10 độ C, tiết trời chuyển mát mẻ, sau trời rét. Các vùng núi cao chuyển rét đậm, có nơi rét hại.

Hiện thời tiết miền Bắc, Bắc và Trung Trung Bộ đang nóng nực, nhiều nơi có nắng nóng. Không khí lạnh tràn về đẩy không khí nóng đi lên sinh mây giông phát triển mạnh, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như mưa đá, gió giật mạnh, lốc xoáy, sét đánh trong cơn giông. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, cây trồng các loại.

Không khí lạnh tràn xuống khiến phía Đông Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất giảm đến 18-20 độ C. Vùng núi ước khoảng 14-16 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng giảm tới 6-8 độ C. Phía Tây Bắc Bộ dao động từ 17-19 độ C, vùng cao 12-14 độ C. Sa Pa (Lào Cai) xuống mức 9-11 độ C.

Hải Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa Đông Bắc mạnh