Môi trường biển Miền Trung đang dần hồi phục

(Moitruong.net.vn) – Đó là khẳng định của ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT với phóng viên trong buổi họp báo thường kỳ Quý II do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức diễn ra vào chiều 29/5. 

Toàn cảnh buổi họp báo chiều ngày 29/05

Toàn cảnh buổi họp báo chiều ngày 29/05

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên về hoạt động của Formosa, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, Formosa đã bắt đầu vận hành trở lại từ hôm nay (29/5).

Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết thêm, qua các kết quả quan trắc môi trường năm 2016 và thời gian gần đây cho thấy, môi trường biển Miền Trung đang dần hồi phục.

Theo ông Hoàng Dương Tùng, hiện nay việc vận hành thử nghiệm lò cao số 1 đang bắt đầu. Sau 24 giờ thử nghiệm sẽ có những kết quả bước đầu. Ông Tùng cũng cho biết, đoàn giám sát của các bộ, ngành, nhà khoa học, địa phương đã có mặt ở Formosa từ tuần trước để thực hiện giám sát vận hành thử nghiệm.

Bộ TN&MT đã phối hợp với cơ quan chức năng và các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ kết quả quan trắc online và lấy mẫu thực tế, công bố 52/53 lỗi của Formosa đã được khắc phục.

“Hiện nay, Bộ TN&MT cùng các nhà khoa học triển khai giai đoạn cuối cùng đảm bảo Formosa vận hành thử nghiệm không có vấn đề gì. Cùng với đó, bàn phương án ứng phó nếu có sự cố xảy ra như hồ sinh học, hồ khắc phục sự cố, quan trắc tự động… Hiện Tổng cục Môi trường đều theo dõi quan trắc tự động 5 phút một lần nên có sự cố có thể giải quyết ngay. Nếu có bất cứ sự cố gì sẽ dừng hoạt động ngay lập tức”, ông Tùng cho biết.

Cùng với đó, trong Quý II, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về TN&MT tập trung vào những vấn đề bức xúc như: vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực đất đai, các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng… Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ ở cơ sở không để hình thành các điểm nóng, phức tạp, khiếu kiện vượt cấp.Thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ đánh giá tình hình thực thi chính sách pháp luật xác định những quy định không còn phù hợp, xung đột, mâu thuẫn đang là rào cản, điểm nghẽn để sửa đổi tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tiếp cận nguồn lực về tài nguyên.

Minh Tuấn