Ô nhiễm môi trường Archives - Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống
Trang chủ Môi trường - Tài nguyên Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường

Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 1: Người dân khốn khổ vì các nhà xưởng “ba không” gây ô nhiễm môi trường

Các hộ dân ngõ 41, đường Tả Thanh Oai đang hàng ngày phải sống chung với tiếng ồn, bụi bẩn từ các xưởng cơ khí, xưởng sản xuất gỗ “ba không”, không cam kết bảo vệ môi trường, không giấy phép xây dựng, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Mặc dù người dân đã kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng sự việc chưa được quan tâm, xử lý dứt điểm khiến người dân và dư luận vô cùng bức xúc.

Thường Tín (Hà Nội) – Bài 1: Người dân “tố cáo” trạm trộn bê tông Phong Cảnh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

- Hoạt động xây dựng, lắp đặt trạm trộn chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, ngày đêm gây tiếng ồn, bụi bặm. Đó là những gì mà người dân thôn Giáp Long, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội phải hứng chịu từ Công ty TNHH bê tông Phong Cảnh gây nên suốt gần 03 năm qua.

Pin năng lượng mặt trời hết hạn (Bài 3): Cần siết chặt quy định, khuyến khích, bắt buộc tái chế

Mặc dù là nguồn năng lượng sạch nhưng điện mặt trời lại đặt ra một vấn đề nan giải là tấm pin mặt trời sẽ được xử lý như thế nào sau khi hết hạn sử dụng?

Bình Dương – Bài 5: Lãnh đạo Sở TNMT tiếp tục “trốn tránh” báo chí, bao che cho công ty Như Kiệt?

- Trong vòng hơn 01 tháng, UBND tỉnh Bình Dương đã liên tiếp ban hành 02 văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các Sở, ngành chức năng nghiêm túc làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu liên quan theo đề nghị của Tạp chí. Tuy nhiên, thay vì làm việc với Phóng viên, lãnh đạo sở TNMT chọn giải pháp trả lời bằng văn bản nhằm “trốn tránh” trách nhiệm và có dấu hiệu bao che sai phạm cho công ty môi trường Như Kiệt.

Hà Nội: Cần sớm xử lý quyết liệt nạn đổ trộm phế thải ra đường

Hà Nội xuất hiện tình trạng phế thải không được đưa đến nơi xử lý theo quy định mà bị đổ trộm ra đường gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường song các cấp chính quyền chưa có biện pháp triệt để.

Hà Nội: Hàng loạt xe chở rác gây ô nhiễm môi trường bị xử lý

Mới đây, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tiến hành thống kê và kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Bình Dương: Nước kênh trong khu công nghiệp đổi màu xanh kỳ lạ

Phó Chủ tịch UBND TP.Thuận An cho biết, các đơn vị liên quan đang kiểm tra, làm rõ nguyên nhân nước kênh D, ở phường Bình Hòa xuất hiện màu xanh lạ.

Vụ Tập đoàn Trường Thịnh “thi công chui” dự án Sunrise Bảo Ninh: Tỉnh Quảng Bình và cơ quan chức năng có biểu hiện bao che cho sai phạm?

- Rõ ràng Tập đoàn Trường Thịnh đang triển khai thi công “chui” dự án Sunrise Bảo Ninh là đúng. Điều này đã được sở TN&MT tỉnh Quảng Bình thể hiện rõ trong văn bản báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Bình lại đang rất “bàng quan” trước sai phạm nghiêm trọng của Tập đoàn Trường Thịnh, khi không ban hành quyết định xử phạt, khiến dư luận hết sức bất bình. Ai đang “bao che” cho những sai phạm của Tập đoàn Trường Thịnh?.

Pin năng lượng mặt trời hết hạn (Bài 2): Bài toán môi trường chưa có lời giải đáp

Điện mặt trời đang được phát triển ồ ạt. Nhưng hiện hữu nguy cơ gây hại cho môi trường do những tấm pin hết hạn sử dụng được thải ra thường

Văn Lâm (Hưng Yên) – Bài 2: Lãnh đạo UBND xã Lạc Hồng “trốn tránh” báo chí, có dấu hiệu bao che

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 12/11, ông Đỗ Văn Tuyên – Chủ tịch và ông Vũ Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng đều hứa “chắc nịch” rằng sẽ tổng hợp hồ sơ và kết quả xử lý trại lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung gây ô nhiễm môi trường để cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên, hơn một tuần trôi qua, phóng viên nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho 2 vị trên để hỏi về lịch làm việc thì chỉ nhận lại sự im lặng, thậm chí ông Tuyên còn chặn luôn số điện thoại của phóng viên.

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất phương án xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chỉ trong thời gian hơn ba tháng, người dân xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã hai lần chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn), ảnh hưởng lớn đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP Hà Nội.

Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn tăng bất chấp dịch COVID-19

Mật độ của khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong khí quyển tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong bối cảnh các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đợt dịch COVID-19 đầu

Đông Anh  (Hà Nội) – Bài 1: Hàng loạt cơ sở sản xuất gỗ ván ép hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Hàng loạt xưởng sản xuất gỗ ván ép và bóc gỗ tại khu bãi Thó hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, nhưng không được chính quyền huyện Đông Anh và xã Việt Hùng kiên quyết xử lý dứt điểm. Điều này, khiến các hộ sản xuất gỗ ván ép “nhờn luật” tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Quảng Ninh: Các nhà máy xi măng nằm bên bờ vịnh Cửa Lục sẽ phải dừng hoạt động vào năm 2030

Theo Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp thông tin các nhà máy ximăng nằm bên bờ vịnh Cửa Lục ở thành phố Hạ Long sẽ dừng hoạt động vào năm 2030.

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm nhà thầu để ùn ứ rác gây ô nhiễm trên phố

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản chỉ đạo về việc xử lý thông tin báo nêu liên quan đến ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác tại các quận Tây Hồ và Nam Từ Liêm.

Hải Dương: Cảnh báo hiểm họa ô nhiễm do tràn dầu trên sông

Với hệ thống sông ngòi dày đặc, các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên sông, Hải Dương đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường do tràn dầu trên sông

Sản xuất điện mặt trời, rác thải pin mặt trời sẽ về đâu?

Do các ưu việt nổi trội về công nghệ, môi trường và tính cạnh tranh về mặt kinh tế, Điện mặt trời đã và đang phát triển rất nhanh trên phạm vi thế giới, hàng năm cung cấp gần một nghìn tỷ kWh.

Châu Âu nỗ lực cắt giảm 60% lượng phát thải khí nhà kính

Nghị viện châu Âu (EP) mới thông qua mục tiêu cắt giảm ít nhất 60% lượng phát thải khí nhà kính của các nước Liên hiệp châu Âu (EU) vào năm 2030

Hoàn thành nạo vét, khơi thông kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ở TP. HCM

Việc nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè diễn ra thuận lợi và đã chính thức hoàn thành công tác nạo vét, khơi thông dòng chảy vào ngày 20/10.

Hà Nội: Công nhân vệ sinh đình công, người dân khốn khổ vì rác thải tràn ngập đường phố

Những ngày qua, người dân phường Yên Phụ (Tây Hồ) và phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm) liên tục phải sống chung với rác thải vì công nhân môi trường “đình công”.

Giảm ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Sài Gòn

Mặc dù TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp giảm ô nhiễm nguồn nước lưu vực sông Sài Gòn trong những năm qua, nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được cải thiện.

Xử phạt 470 triệu đồng đối với Công ty TNHH thép Cường Phát DST vì xử lý chui chất thải nguy hại

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH thép Cường Phát DST.

Hà Nội – Bài 1: Lộ sáng nhiều sai phạm của Công ty Hải Phát Thủ Đô tại Dự án Hanoi Homeland, chủ đầu tư có đang “coi thường” pháp luật?

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, đưa tòa nhà đi vào hoạt động khi không lập Báo cáo Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án gửi cơ quan chức năng. Không chỉ có vậy, trong suốt quá trình thi công dự án, chủ đầu tư đã thực hiện không đúng và đầy đủ những nội dung cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường và việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường.

Bình Định: Cần sớm khắc phục trình trạng ô nhiễm sông Dinh

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã phát sóng phóng sự báo động đỏ ô nhiễm sông Dinh-đoạn chảy qua phường Nhơn Phú và Nhơn Bình (TP Quy Nhơn, Bình Định), nhưng tình trạng ô nhiễm sông vẫn không thuyên giảm. Vậy nguyên nhân ô nhiễm do đâu?

Bình Định: Khói mù trời từ bãi đốt rác thải tự phát

Chiều 17/11, tại vòng xuyến đường N6 rẽ qua hướng đường ĐT.639 thuộc địa phận xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, Bình Định) xuất hiện một đám cháy lớn gây khói mù mịt trên diện tích lớn.