Mua hàng phòng, chống dịch: Cần cẩn trọng chọn nước rửa tay rõ nguồn gốc

Moitruong.net.vn

– Việc sử dụng dung dịch sát khuẩn không rõ nguồn gốc, kém chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại, người tiêu dùng cần thận trọng tìm hiểu kỹ trước khi mua sắm.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh gel rửa tay khô không đạt tiêu chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lợi dụng nhu cầu tiêu thụ dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô đang tăng cao, nhiều trường hợp rao bán trên mạng với giá rẻ cùng rất nhiều nhãn hiệu mà đa phần người tiêu dùng đều không biết đến, khi chọn mua, có thể dẫn đến hệ quả không mong muốn.

Theo các bác sĩ, việc sử dụng dung dịch sát khuẩn kém chất lượng sẽ tiềm ẩn hai nguy cơ lớn. Thứ nhất, sản phẩm mang mác “sát khuẩn” nhưng không có tác dụng sát khuẩn, diệt khuẩn dễ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Thứ hai, chúng có thể gây ra phản ứng phụ tại chỗ như viêm da kích ứng, dị ứng hoặc gây độc hại khi dung dịch vào mắt, mũi, miệng, thức ăn. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng, chỉ chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, uy tín và nguồn cung chính thống, rõ ràng.

Có nhiều trường hợp viêm da tiếp xúc dị ứng, đỏ mẩn, bong tróc, ngứa… do sử dụng dung dịch sát khuẩn trôi nổi trên thị trường.

Năm 2009, sau khi thí điểm tại 10 quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phổ biến rộng rãi phương thức điều chế gel rửa tay khô trên website. Theo đó, để có được 500 ml dung dịch sát khuẩn cần có 415 ml cồn y tế 96% (cồn ethanol); 20 ml oxy già 3%; 7,5 ml glyxerin 98%; 55 ml nước cất hoặc nước đun sôi để nguội không có cặn bẩn.

Tuy nhiên, WHO cũng khuyến cáo dung dịch này chỉ nên pha chế trong trường hợp người dùng không có cơ hội sử dụng các loại xà phòng. Bởi chất lượng của dung dịch sát khuẩn tự chế vẫn tồn tại khuyết điểm như khó kiểm soát nồng độ cồn của thành phẩm cuối cùng, có thể dẫn đến viêm da nếu sử dụng lâu dài.

Bác sĩ cho biết thêm người dân dù lo, cũng cần cẩn thận với những nhãn hiệu chưa được kiểm chứng. Nước rửa tay dùng đúng cách và đúng thời điểm mới có hiệu quả phòng bệnh. Nếu không, chính nước sát khuẩn này sẽ phá vỡ mối cân bằng vi sinh trên da, chưa kể gây kích ứng và làm hỏng, đặc biệt là da em bé. Gel rửa tay dễ pha chế, nhưng nếu tỷ lệ thành phần không được đảm bảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn những thương hiệu lớn, có độ tin cậy cao.

Lực lượng chức năng cho biết, hiện nay có rất nhiều đơn vị, cá nhân sản xuất mang tính tự phát, không đảm bảo điều kiện sản xuất, không kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào. Vì thế, người tiêu dùng nên chọn mua các loại dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô, khẩu trang y tế ở những cửa hàng, nhà thuốc, chuỗi cung cấp có uy tín. Trước khi chọn mua sản phẩm, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan về nguồn gốc, thành phần, các tiêu chuẩn thể hiện trên nhãn sản phẩm, xem xét hàng hóa trước khi thanh toán, yêu cầu có hóa đơn mua hàng…

Mai An (t/h)