Mưa lớn kéo dài gây thiệt hại lớn tại nhiều địa phương

Phương Linh|25/05/2022 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, nên những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ liên tiếp có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về tài sản, nhà cửa của người dân.

Nhiều diện tích hoa màu, công trình giao thông ở Yên Bái bị hư hỏng

Một tuyến đường liên thôn ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bị sạt lở. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 16 giờ ngày 24/5, trên địa bàn toàn tỉnh có 48 hộ bị ảnh hưởng và thiệt hại về nhà cửa, trong đó có 15 nhà phải di dời người và tài sản để đảm bảo an toàn do sạt lở đất, sạt lở bờ sông; 33 ngôi nhà bị sạt lở taluy.

Về nông nghiệp, có trên 80 ha lúa và 67,3 ha ngô, hoa màu bị ngập úng, vùi lấp. Mưa lớn gây sạt lở đất cũng đã làm thiệt hại 154.800 cây giống và 90 con gia cầm; nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh bị ngập và sạt lở, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ước thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng.

Úng ngập hơn 4.000 ha lúa, rau màu tại Hà Nội

Các huyện có nhiều diện tích bị ngập là: Mê Linh, Thanh Oai, Thạch Thất, Quốc Oai, Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phúc Thọ…

Tổng lượng mưa, tính từ 7 giờ ngày 22 đến 7 giờ ngày 24/5 tại điểm đo cụ thể như sau: Mê Linh 333mm, Sơn Tây 304mm, Hà Đông 231mm, Sóc Sơn 203mm, Ba Vì 128,9mm… Mưa lớn khiến mực nước các sông dâng nhanh.

Ngày 24/5, mực nước các sông: Tích, Cà Lồ, đoạn chảy qua các huyện: Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, thị xã Sơn Tây, Đông Anh, Sóc Sơn đã vượt báo động lũ cấp I. Nước sông Bùi, Nhuệ, Đáy dâng cao. Đặc biệt, mực nước các hồ: Kèo Cà (huyện Sóc Sơn), Đồng Sương và Miễu (huyện Chương Mỹ) đã vượt ngưỡng tràn.

Về thiệt hại, mưa lớn đã làm đổ 11 cây xanh có đường kính trung bình 20-30cm; gây úng ngập 12 điểm giao thông thuộc các quận: Long Biên, Nam Từ Liêm và các huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức.

Mưa vừa, mưa to, đã làm hơn 4.050 ha lúa, hoa màu bị ngập; trong đó có 3 ha lúa bị ngập trắng, 3.008 ha lúa bị ngập một nửa thân cây, 1.039 ha rau màu ngập nước.

Sạt lở, ngập lụt tại nhiều nơi ở Thanh Hóa

Tình trạng ngập lụt đang xảy ra tại xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hoá

Tại xã Trung Tiến (huyện miền núi Quan Sơn) hư hỏng nhiều ngôi nhà; 1,1 ha lúa bị ngập úng hoàn toàn; 11 hộ dân có ao cá bị cuốn trôi; tuyến đường giao thông đi từ bản Tong đi các bản Đe và Pọng có nhiều điểm sạt lở… Chính quyền địa phương phải di dời khẩn cấp 3 hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn.

Tại huyện Mường Lát, lượng nước từ các sông suối vẫn đang tiếp tục lên. Ngày 23/5, trên địa bàn huyện xuất hiện 2 điểm sạt lở tại Quốc lộ 15C, gồm: Điểm sạt ở bản Táo, xã Trung Lý và điểm sạt tại bản Pù Toong, xã Pù Nhi với tổng khối lượng đất đá hàng trăm m3. Ngay trong ngày, huyện cùng các lực lượng liên quan đã hoàn thành việc khắc phục 2 sự cố giao thông nói trên, bảo đảm lưu thông thông suốt…

Nhiều địa phương khác của tỉnh này cũng diễn ra tình trạng ngập lụt cục bộ, gây thiệt hại hoa màu, gia cầm… Ngoài lượng nước mưa, nước thượng nguồn đổ về, một số nhà máy thủy điện trên sông Mã như Trung Sơn, Cẩm Thủy cũng tiến hành xả lũ nên mực nước sông phía hạ nguồn vẫn đang lên nhanh.

Phương Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lớn kéo dài gây thiệt hại lớn tại nhiều địa phương