Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Moitruong.net.vn

– Cơ quan khí tượng nhận định đợt mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc xảy ra do tác động của một dải mây và hình thái này KHÔNG ảnh hưởng tới thời tiết Việt Nam.

Ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, theo thông tin truyền thông, trong 2 tuần qua, trên lãnh thổ Trung Quốc đã xuất hiện mưa lũ lớn, lũ lịch sử, đặc biệt trên lưu vực sông Trường Giang.

Theo ông Long, nguyên nhân của các đợt mưa lớn trong 2 tuần qua ở khu vực phía Đông và Đông Nam của Trung Quốc là do tác động của một dải mây Front (gọi là Front Mei-yu) đã được rất nhiều nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản nghiên cứu. Dải mây này là nguyên nhân gây ra mưa lớn cùng lũ lụt ở Nam Trung Quốc và Đài Loan trong tháng 5, tháng 6 và Nhật Bản trong tháng 6, tháng 7. Tuy nhiên may mắn là Front Mei-yu ít tác động đến khu vực phía Bắc của Việt Nam.

Dải mây front mei-yu gây ra mưa lụt kinh hoàng ở vùng đông nam Trung Quốc

Tuy mưa lũ ở Trung Quốc không ảnh hưởng tới Việt Nam nhưng rõ ràng đây là bằng chứng cho thấy thiên tai năm 2020 rất bất thường. Không loại trừ khả năng sự bất thường này cũng sẽ xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay của nước ta.

Về tình hình mưa, bão, đối với khu vực Bắc Bộ trong mùa mưa bão tập trung vào giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 10. Có khoảng từ 1 – 2 xoáy thuận nhiệt đới/bão ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ giai đoạn từ tháng 8 – 10.2020.

Tình hình thủy văn khu vực các sông Bắc Bộ thời kỳ nửa đầu tháng 7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Đỉnh lũ trên các sông có thể đạt mức báo động 1, sông suối nhỏ mức báo động 2.

Đỉnh lũ lớn nhất trên các sông suối từ cuối tháng 7-10.2020 phổ biến ở mức báo động 1- báo động 2, cao hơn năm 2019. Lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại khu vực vùng núi, đặc biệt khu vực Tây Bắc.

An Nhiên