Mưa ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ gia tăng về lượng

Moitruong.net.vn

– Không khí lạnh từ phía Bắc nén và đẩy rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía nam, cùng vùng hội tụ gió trên cao, mưa ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ tăng về lượng

 

 

 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đêm về sáng ngày 27/5, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 22-24 độ Vĩ Bắc bị một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam. Miền Bắc và Thanh Hoá có mưa rào và giông rải rác, nhiệt độ các tỉnh, thành bắt đầu giảm xuống.

Tuy nhiên mưa không đồng đều, một số nơi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Yên Định (Thanh Hóa) 24mm, Bảo Lạc (Cao Bằng) 33mm, Trà Lĩnh và Thông Nông (Cao Bằng) đều có mưa 43,2mm. Nậm Ty (Hà Giang) 36,4mm; Trùng Khánh (Cao Bằng) mưa to 51mm, Mai Châu (Hòa Bình) 52mm. Linh Hồ (Hà Giang) 60,4mm; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 60mm, Việt Lâm (Hà Giang) 58,2mm. Mèo Vạc (Hà Giang) 63,2mm; Đồng Văn (Hà Giang) 74mm, Việt Vinh (Hà Giang) nhiều hơn 81,8mm; Bắc Quang (Hà Giang) có mưa rất to với lượng 188mm.

Dự báo ngày 27/5, không khí lạnh từ phía Bắc tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía nam. Kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao, mưa ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ gia tăng về lượng và diện ảnh hưởng: Có mưa rào và giông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Vì vậy, người dân miền Bắc, Bắc Trung Bộ sinh sống ven các suối khe nhỏ có độ dốc lớn, nơi có địa hình phức tạp, khu vực thường hay xảy ra trượt lở, cần đề phòng mưa lớn gây lũ quét đột ngột, sạt lở đất đá. Vùng thấp, vùng trũng phòng ngừa ngập úng sâu; cảnh giác với lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn giông có thể xảy ra gây thiệt hại bất ngờ.

Hải Dương