Mỹ: Nhím biển sinh sản vô tội vạ, đe dọa bờ biển

Minh Anh (t/h)|29/10/2019 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Hệ sinh thái dọc bờ biển từ bang California đến Oregon của Mỹ đang đối mặt với ‘binh đoàn’ nhím biển tím, nguyên nhân là do sự gia tăng nhiệt độ nước biển.

Hàng chục triệu con nhím biển màu tím phàm ăn đã phá hết những cánh rừng tảo bẹ ở bờ biển California, chúng đang tiến lên phía bắc, xuất hiện ở bang Oregon và khiến hệ sinh thái biển ven bờ rơi vào trạng thái nguy kịch, với nhiều loài vật khác có khả năng chết đói.

Một nghiên cứu gần đây đã ước tính số nhím biển tím ở trên một rạn san hô ở bang Oregon lên tới 350 triệu con, tức là tăng hơn 10.000% kể từ năm 2014. Ở phía bắc bang California, 90% diện tích rừng tảo bẹ khổng lồ đã bị nhím biển ăn hết, và có lẽ sẽ không bao giờ hồi phục được. Các nhà khoa học Mỹ đang hợp tác với các bên tư nhân để ngăn chặn ‘binh đoàn’ tím này. Tuy nhiên, việc này gặp nhiều khó khăn khi tàu thuyền khó có thể đi vào các khu rừng tảo bẹ dày đặc.

Khó mà tiêu diệt hết “binh đoàn” nhím biển khổng lồ 

“Anh không thể cứ ra đó và tiêu diệt chúng. Có quá nhiều con và chúng tôi không biết mình có thể làm được gì” – hãng tin AP dẫn lời nhà khoa học Scott Groth thuộc cơ quan quản lý cá và động vật hoang dã của Oregon nói. Một trong những giải pháp được chú ý là thúc đẩy đánh bắt loài này và đưa chúng ra chợ hải sản, đặc biệt là những thị trường có nhu cầu tiêu thụ nhím biển và hải sản cao.

Trong khi đó tảo bẹ, vốn đã bị bao vây bởi một vùng nước ấm lên, “đang không còn kiên cường chống chọi như chúng từng làm”, theo bà Norah Eddy, giám đốc chương trình đại dương của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên California. “Chúng ta sẽ thấy biến đổi khí hậu trở thành một động lực lớn cho sự thay đổi diễn ra trong những cánh rừng tảo bẹ”, bà Eddy cho biết. Tổ chức của bà đang nỗ lực sử dụng drone để lập bản đồ và theo dõi phần ít ỏi còn lại của những cánh rừng tảo bẹ California.

Ngoài khía cạnh tự nhiên, những thiệt hại về kinh tế cũng xảy ra với người dân California. Bào ngư đỏ và nhím biển đó, một loài nhím lớn hơn và nhiều thịt hơn, từng là sản phẩm ngư nghiệp chính với nghề đánh bắt cá ở cả hai tiểu bang. Nhưng nay, 96% bào ngư đỏ đã biến mất ở bờ biển phía bắc California, trong khi số lượng nhím biển tím tăng lên gấp 6 lần, theo mội nghiên cứu công bố bời Đại học California Davis.

Năm ngoái, California đã phải ngừng đánh bắt bào ngư đỏ, ngành vốn đóng góp khoảng 44 triệu USD vào nền kinh tế ven biển mỗi năm. Oregon cũng phải đình chỉ giấy phép với 300 thợ lặn bào ngư đỏ trong thời gian 3 năm. Mùa thu hoạch nhím biển đỏ ở California và Oregon cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ: Nhím biển sinh sản vô tội vạ, đe dọa bờ biển