Na Uy: Phát hiện thêm biển nước ngọt dưới đáy biển

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Na Uy đã phát hiện một hồ nước ngọt dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển phía Tây, loại nước có nguồn gốc từ nước mưa và tuyết.

Trước đó, Đài Phát thanh truyền hình quốc gia Na Uy đưa tin trong quá trình khảo sát đáy biển để kiểm tra nồng độ khí mêtan – loại khí được sản sinh ra khi nước biển ấm hơn và do tình trạng biến đổi khí hậu, các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Na Uy (NGU) đã tình cờ tìm thấy hồ nước ngọt ngầm ở độ sâu 800m dưới mực nước biển ở bên ngoài quần đảo Lofoten ở Tây.

Vùng nước ngọt rò rỉ từ đáy biển ở Na Uy được cho là từ một vùng nước khổng lồ.

Vùng nước ngầm này là nước thiên thạch, loại nước có nguồn gốc từ nước mưa và băng tuyết. Sự xuất hiện của những vùng nước ngọt dưới đại dương không phải quá hiếm. Một vùng biển nước ngọt khổng lồ ngoài khơi bờ biển Mỹ cũng được phát hiện cách đây không xa.

Tiến sĩ Wei-Li Hong, một nhà nghiên cứu tại Cục Khảo sát Địa chất Na Uy cho biết nhóm của ông đã tìm thấy nước ngọt rò rỉ từ đáy biển.

Những ngư dân ở Nordland cũng nói với các nhà khoa học họ tìm thấy nước ngọt ở biển, tinh khiết đến mức có thể dùng để pha cafe. Dòng nước ngọt này xuất hiện cách bờ vài km.

Tiến sĩ Hong và các đồng nghiệp đã sử sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa để thu thập nước trong một cuộc thám hiểm vào năm 2017. Sự rò rỉ nước ngọt giữa biển này có thể bắt nguồn từ một tầng chứa nước lớn ẩn dưới lớp trầm tích dưới đáy biển.

Hồ nước ngọt nằm ở độ sâu 800 mét, được cho là hình thành ở Kỷ Băng hà cuối cùng – cách đây 20.000 năm. Phát hiện này cho thấy tại Na Uy có thể đang tồn tại một số tầng ngậm nước lớn, chứa nước ngọt và nằm ẩn dưới các trầm tích ở đáy biển.

Ông Wei-Li Hong – một nhà nghiên cứu về địa chất đại dương của NGU cho biết: “Nước ngọt rò rỉ từ đáy biển thật là một điều đáng ngạc nhiên đối với chúng tôi. Nước này chứa các chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Chúng tôi cho rằng điều này có thể hữu ích cho các dạng sinh vật sống khác nhau dưới đáy biển”. Hiện các nhà khoa học chưa xác định được chính xác độ lớn của hồ nước ngọt này.

Theo các nhà khoa học, ngư dân sống tại Nordland, phía Bắc Na Uy, trước đó cũng đã thông báo về việc tìm thấy nước ngọt ở biển và họ có thể dùng nước này để pha cà phê.

Tú Anh (t/h)