Nâng cao trách nhiệm phát triển rừng ở Sóc Trăng

Hồng Trang|06/06/2024 20:07
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới và Đề án trồng 1 tỷ cây xanh, Sóc Trăng mong muốn mỗi cá nhân nâng cao trách nhiệm với công tác trồng cây xanh, phát triển rừng.

Ngày 5/6, tại ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, Sở NN-PTNT Sóc Trăng phối hợp với UBND thị xã, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai Việt Nam phát động trồng rừng hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và Đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021 – 2025.

Ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Sóc Trăng cho biết, Việt Nam là 1 trong 12 trung tâm đa dạng sinh học và là 1 trong 16 quốc gia sở hữu sự đa dạng sinh học cao nhất toàn cầu, với các nguồn gen quý, hiếm.

Tuy nhiên, nước ta đang đối mặt với tình trạng suy thoái về đa dạng sinh học cùng với những thách thức to lớn như ô nhiễm môi trường, nguồn nước; suy thoái đất đai; rác thải nhựa đại dương và những ảnh hưởng cực đoan của biến đổi khí hậu.

Riêng tại khu vực xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã làm cho nhiều diện tích rừng phòng hộ bị sạt lở nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến tuyến đê biển. Thực trạng này, đòi hỏi mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác phát triển rừng và trồng cây xanh, bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

phat-trien-rung.jpg
Sau lễ phát động, các đại biểu đã tiến hành trồng rừng tại khu vực phía trong tuyến kè ly tâm tại ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: Ngọc Thơ

Ông Khiêm đề nghị các sở ngành, địa phương trong tỉnh, cần tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức toàn bộ cán bộ, công chức và nhân dân về lối sống bền vững hài hòa với thiên nhiên. Thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh. Trồng cây xanh, trồng rừng để bảo vệ, phục hồi rừng ngập mặn; nâng cao tỷ lệ bảo tồn, gắn với phát triển kinh tế sinh thái, sinh kế bền vững của người dân.

Với địa hình gần 50km tiếp giáp biển, bên cạnh tăng thêm thu nhập cho người dân sống ven biển thông qua việc khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên dưới tán rừng. Dãy rừng phòng hộ tại thị xã Vĩnh Châu được xem là “hàng rào” hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai. Góp phần che chắn, giảm nhẹ tác động trực tiếp của sóng biển, gió bão vào thân đê, bảo vệ đời sống và sản xuất của hàng ngàn hộ dân ven biển.

Đến nay, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai Việt Nam đã hỗ trợ trên 36 tỷ đồng, đồng hành cùng tỉnh Sóc Trăng triển khai hàng loạt các công trình thiết thực, góp phần giảm nhẹ tác động thiên tai.

Bài liên quan
  • Phát triển rừng trồng bền vững
    Hiện nay, nước ta có tỷ lệ che phủ rừng trên 42%, tăng nhanh trong những năm vừa qua và cao hơn mức bình quân thế giới. Bên cạnh quyết định đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên đến năm 2030, phải kể tới nhiều giải pháp để phát triển rừng bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao trách nhiệm phát triển rừng ở Sóc Trăng