Nắng nóng khiến 22.000ha cây trồng khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị hạn

Moitruong.net.vn

– Thời tiết thất thường, nắng nóng gay gắt đã khiến gần 22.000ha cây trồng tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị hạn.

Theo Tổng cục Thủy lợi, trong 2 vụ, mùa và hè thu vừa qua, lượng mưa ở duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-60%. Đồng thời, nắng nóng khô hạn xảy ra sớm và gay gắt trên diện rộng ở hầu hết các tỉnh trong khu vực.

Tuy vậy, việc sắp xếp cơ cấu cây trồng hợp lý chuyển nhiều diện tích lúa sang cây trồng cạn, sản xuất nông nghiệp trong hai vụ này đã đạt các mục tiêu đề ra. Có gần 22.000 ha cây trồng ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị hạn, chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 2% tổng diện tích gieo trồng.

Hạn hán và dịch bệnh đe dọa đến tình hình sản xuất của người dân ở khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Dự báo, tình hình khô hạn sẽ tiếp tục diễn ra phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020, nhất là tại Tây Nguyên, khi có tới 70% diện tích ở ngoài khu vực tưới của các công trình thủy lợi. Trong khi đó, không ít hồ lớn ở khu vực, đang tích nước đạt rất thấp như hồ Ka Nak tại Gia Lai, hiện chỉ tích được 30% dung tích. Mức độ thiếu nước có thể diễn ra gay gắt.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT cũng đã đề nghị các địa phương trong khu vực xây dựng kế hoạch tổng thể phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Hà Anh (T/h)