Nga công bố kết quả thử nghiệm vaccine Sputnik V

Hoàng Lam (t/h)|06/09/2020 11:05
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Các chuyên gia Nga ngày 4/9 công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 của vaccine Sputnik V, cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Theo tạp chí The Lancet, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 với vắc xin Sputnik V được tiến hành trong tháng 6 và tháng 7 năm nay, với 76 người tham gia.

“Hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng kéo dài 42 ngày, mỗi giai đoạn có 38 người trưởng thành khỏe mạnh tham gia, vắc xin đã tạo ra kháng thể cho tất cả những người tham gia mà không gây bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào”, Lancet cho biết.

Nga là nước đầu tiên phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19.

Các nhà nghiên cứu Nga nhấn mạnh cần phải có cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn, thời gian dài hơn (tức giai đoạn 3) để xác định độ an toàn và tính hiệu quả lâu dài của vắc xin phòng Covid-19. Họ cho biết thêm có 40.000 tình nguyện viên “từ các nhóm tuổi và nguy cơ khác nhau” tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Đánh giá về nghiên cứu này, chuyên gia Naor Bar-Zeev tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho rằng kết quả cuộc thử nghiệm là “đáng khích lệ nhưng quy mô quá nhỏ” nên chưa thể khẳng định về độ an toàn, theo AFP. “Chứng minh độ an toàn là yếu tố quan trọng trong phát triển vắc xin Covid-19, không chỉ để phê chuẩn mà còn nhằm xây dựng niềm tin cho dân chúng về việc tiêm chủng”, ông Bar-Zeev viết trong bài bình luận trên tờ Lancet.

Sputnik V là vắc xin do Viện nghiên cứu Gamaleya ở thủ đô Moscow phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Chính phủ Nga tuyên bố sản xuất đại trà vắc xin kể từ tháng 9. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã bác bỏ mọi mối lo ngại, khẳng định vắc xin Sputnik V là an toàn và đã được tiêm cho một người con gái của ông.

Hoàng Lam (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nga công bố kết quả thử nghiệm vaccine Sputnik V