Nga: Sắp cho ra lò thịt nhân tạo

Moitruong.net.vn

– Liên hiệp xí nghiệp chế biến thực phẩm Ochakovo cho hay, năm 2023 món thịt nhân tạo có thể sẽ được bày bán trên các quầy hàng ở Nga.

Đại diện Liên hiệp xí nghiệp chế biến thực phẩm Ochakovo cho biết, hiện, các nhà khoa học Nga đã chế ra thịt nhân tạo trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tới năm 2023, số thịt này sẽ xuất hiện trên các sạp thịt ở Nga.

Ảnh minh họa

Đây là sản phẩm của công trình nghiên cứu được thực hiện trong 2 năm. Trong quá trình “sản xuất”, các nhà nghiên cứu đã lấy thịt từ mảnh mô cơ bắp nhỏ của giống bê Aberdeen Angus.

Các tế bào sau đó được đặt trong môi trường bao gồm các axit amin, vitamin, muối, glucose, các yếu tố gắn kết và tăng trưởng để hỗ trợ phát triển và phân chia.

40g thịt nhân tạo đầu tiên thu được trong điều kiện phòng thí nghiệm có giá 900.000 rúp (khoảng 328 triệu VND).

“Thịt chế biến nhân tạo nội địa có thể xuất hiện trên các quầy hàng thực phẩm ở Nga vào năm 2023 nếu quy chế pháp lý của sản phẩm này được phê duyệt. Cho đến nay, giá thành thịt nhân tạo trên thế giới vẫn khá cao so với túi tiền của người mua lẻ và dao động trong khoảng xấp xỉ 90 USD/kg”, thông báo của Ochakovo cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia của Ochakovo, sau 5 năm nữa 1kg thịt bò nhân tạo sẽ có giá bán lẻ khoảng 800 rúp (khoảng 290.000 VND).

Công ty trên cũng cho hay, các kết quả đánh giá đến nay ghi nhận hịt nhân tạo an toàn đối với con người. Hạn sử dụng thịt dài gấp đôi so với thịt truyền thống.

Quang Anh (T/h)