Ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Moitruong.net.vn

– Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lan rộng tại nhiều tỉnh, gây thiệt hại về kinh tế cho nông dân.

Tại Quảng Trị, ngày 9/7, UBND huyện Hướng Hóacho biết, đến thời điểm hiện tại có 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có các đàn trâu, bò với tổng số 170 con bị mắc bệnh viêm da nổi cục. Trong đó 10 con đã chết được tiêu hủy, đảm bảo phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Chính quyền 9 xã, thị trấn trên cũng đã công bố dịch nhằm thông tin kịp thời cho người dân để bà con không giết mổ, ăn các loại thịt gia súc bị bệnh này, đồng thời tăng cường phòng, chống dịch bệnh ở gia súc; khi phát hiện nhanh chóng báo chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo vệ sinh môi trường và hạn chế tối đa nguồn lây lan bệnh.

Được biết, dịch bệnh này xuất hiện từ ngày 12/4/2021, ở thời điểm hiện tại vẫn đang có những diễn biến lây lan phức tạp. Các ngành chức năng của huyện Hướng Hóa hiện đang khẩn trương triển khai đồng loạt nhiều giải pháp để kiểm soát, khống chế các ổ dịch cũng như phòng bệnh dịch kể trên cho đàn trâu, bò của địa phương.

Tại Bình Phước, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cho biết, địa phương vừa xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò chưa rõ nguyên nhân.

Theo đó, Trung tâm nhận được tin báo của anh Mã Trung Truyền (ngụ ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến, Bù Đốp) về việc đàn bò 9 con của gia đình phát hiện bệnh lạ.

Lúc đầu bò chỉ xuất hiện những u mụn nhỏ sau đó to dần và lan khắp cơ thể, cùng với đó là bò bỏ ăn, nhiều con có triệu chứng sốt, gia đình dùng nhiều phương pháp để chữa trị nhưng không khỏi.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, xác định đàn bò của gia đình anh Truyền nhiễm bệnh viêm da nổi cục.

Ngành thú y Bình Phước phun khử khuẩn phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Ảnh: T.T

Trung tâm đã tổ chức tiêu hủy 2 con bị bệnh nặng, tiêm 540 liều vắc-xin cho đàn bò các hộ lân cận, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng trị bệnh.

Hiện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp đã chuẩn bị trên 3,5 nghìn liều vaccine phòng ngừa bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và tiếp tục đề nghị bổ sung thêm vaccine để tiến hành tiêm cho các xã Thanh Hòa, Tân Thành. Đồng thời, cung cấp cho người dân tự tiêm phòng cho vật nuôi, tránh việc trâu bò bị chết gây thiệt hại kinh tế cho các hộ chăn nuôi.

Cùng với đó, tại Phú Yên, bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò xuất hiện tại xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân từ ngày 13/6/2021. Đến nay, tỉnh này đã xảy ra nhiều ổ dịch tại 16 xã thuộc hai huyện Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu. Tỉnh ghi nhận 329 con trâu, bò bị bệnh và ngành thú y địa phương đã tiêu hủy 4 con.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Quang 1 Nguyễn Duy Luân cho biết, sau khi ghi nhận bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò, chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng thú y liên tục tổ chức phun tiêu độc sát trùng môi trường nuôi của các hộ dân.

Địa phương cũng cấp vôi bột cho người chăn nuôi để bà con sát khuẩn môi trường nuôi, tiêm phòng 250 liều vaccine viêm da nổi cục cho đang gia súc trên địa bàn xã; đồng thời, yêu cầu các hộ dân không vận chuyển mua bán bò ra vào vùng dịch.

Huyện Đồng Xuân đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu bò tại các xã Xuân Sơn Bắc và Xuân Sơn Nam và Đa Lộc. Thị xã Sông Cầu công bố dịch tại xã Xuân Bình và Xuân Lộc. Theo đó, các địa phương đã cắm biển báo tại nơi có dịch và lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào xã có dịch, tăng cường phun tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, điều trị cho trâu, bò bị bệnh.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nguyễn Văn Lâm cho biết, hiện thời tiết tại Phú Yên đang diễn biến phức tạp, nắng gắt kéo dài làm giảm sức đề kháng của vật nuôi…do vậy khả năng lây lan dịch bệnh viêm da nổi cục trên diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Hiện Phú Yên đã thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên Quốc lộ 1A tại cầu Bình Phú (thị xã Sông Cầu); kích hoạt lại Trạm kiểm dịch động vật Hảo Sơn thị xã Đông Hòa tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trâu, bò quá cảnh và nhập vào địa bàn tỉnh.

Tại các huyện cũng đã thành lập đội kiểm tra liên ngành kiểm tra việc vận chuyển trâu bò và sản phẩm trâu, bò để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Hoàng Lê