Ngày Môi trường thế giới năm 2020: Tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học

Moitruong.net.vn

– Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2020 (5/6) là “Đa dạng sinh học” nhấn mạnh sự cấp thiết, tham vọng và hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng mà con người phải đối mặt với thiên nhiên.

Ngày 26/3, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2020 sẽ tập trung vào vấn đề đa dạng sinh học.

Ngày môi trường thế giới diễn ra hàng năm vào ngày 5 tháng 6. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng hàng đầu của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên hết sức quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ 1982 nhằm góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Trong những năm qua, Ngày Môi trường Thế giới đã trở sự kiện toàn cầu, được hàng triệu người ở hơn 100 quốc gia, tổ chức tham gia.

Năm 2020, cũng là một năm quan trọng đối với các quốc gia cam kết bảo tồn và khôi phục đa dạng sinh học, với việc Trung Quốc tổ chức cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên (COP15) cho Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học ở Côn Minh; cũng tạo cơ hội để năm tiếp theo để bắt đầu Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái của Liên hợp quốc (2021-2030), nhằm tăng cường đồng loạt việc phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy để chống khủng hoảng khí hậu và tăng cường an ninh lương thực, cung cấp nước và đa dạng sinh học.

>>> Ngày Khí tượng Thế giới 23/3/2019 với chủ đề: “Mặt trời, trái đất và thời tiết”

Hai nước Colombia và Cộng hòa Liên bang Đức sẽ thể hiện vai trò đi đầu. Colombia được liệt kê là một trong những quốc gia có hệ Đa dạng sinh học khổng lồ của thế giới, duy trì gần 10% đa dạng sinh học của hành tinh.

Colombia cũng là quốc gia đứng đầu về đa dạng các loài chim và phong lan và thứ hai về thực vật, bướm, cá nước ngọt và lưỡng cư. Đất nước này có một số khu vực có tính đa dạng sinh học cao trong hệ sinh thái Andean, với nhiều loài đặc hữu đáng kể, là một phần của rừng nhiệt đới Amazon và hệ sinh thái ẩm ướt của khu vực địa sinh học Chocó.

Bảo An