Biến đổi khí hậu

Nghệ An: Chủ động vận hành hồ chứa để ứng phó mưa lớn và bão số 13

Hải Yến 21:05 03/11/2025

Để ứng phó với mưa lớn kéo dài và bão số 13 sắp đi vào đất liền, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các chủ hồ thủy lợi, thủy điện vận hành điều tiết, ưu tiên dung tích phòng lũ, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Ngày 2/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ban hành Công điện số 34/CĐ-BCH-SNNMT về việc vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho hạ du trong thời điểm mưa lũ phức tạp.

thuy-dien-ban-ve.jpg
Nhà máy thủy điện Bản vẽ (Ảnh minh họa)

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối 1/11 đến 3/11, khu vực phía Nam Nghệ An có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến 70–150 mm, cục bộ có nơi trên 250 mm. Dự kiến bão số 13 sẽ đi vào Biển Đông ngày 5/11 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta vào khoảng ngày 7/11.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, cùng các chủ hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh tăng cường theo dõi mực nước, lưu lượng về hồ, an toàn công trình; chủ động vận hành điều tiết liên hồ, đơn hồ để giành dung tích phòng lũ cho hạ du.

Các đơn vị được yêu cầu thông báo kịp thời đến chính quyền cơ sở và người dân vùng hạ du, đặc biệt là các khu vực nuôi trồng thủy sản, bến đò, phương tiện vận tải thủy, để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Trước đó, ngày 1/11, Công ty Cổ phần Phát triển năng lượng Vũ Sơn (quản lý hồ chứa thủy điện Châu Thôn) và Công ty Thủy điện Chi Khê đã phát đi thông báo vận hành điều tiết hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du.

Nghệ An là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa bão trong năm 2025. Việc chủ động điều hành hồ chứa là giải pháp quan trọng nhằm giảm ngập lụt, hạn chế thiệt hại cho người dân vùng hạ lưu.

Bài liên quan
  • Phụ nữ Nghệ An chung tay biến rác thành tài nguyên
    Giữa bối cảnh rác thải nhựa và túi ni-lông vẫn là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ Nghệ An đã tiên phong trong phong trào “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa”, một trong những hành động góp phần vào bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Nghệ An: Chủ động vận hành hồ chứa để ứng phó mưa lớn và bão số 13
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.