Nghệ An: Công ty Homesave Việt Nam hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Kế Hùng|17/03/2021 05:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Thời gian qua, người dân xóm 13, xã Nghi Phú, Tp. Vinh rất bất bình về việc Công ty Homesave Việt Nam chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đe doạ đến sức khoẻ và cuộc sống của người dân nơi đây. Mặc dù, người dân nơi đây đã kiến nghị tới các cấp chính quyền nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

VIDEO: Nghệ An: Công ty Homesave Việt Nam hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

Sống trong lo lắng bệnh tật

Nhận được phản ánh của người dân, PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã về nơi đây để tìm hiểu và nghe những nỗi lòng của người dân. Khi thấy phóng viên về người dân nơi đây vui mừng khôn xiết, thi nhau kể tội Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Homesave Việt Nam (Công ty Homesave) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Đơn kiến nghị của người dân 

Bà Phạm Thị Thương bức xúc cho biết: “Gia đình tôi ở ngay cạnh xưởng gỗ Homesave, trong số các mùi ô nhiễm thường xuyên phải ngửi, khó chịu nhất là mùi sơn PU, họ làm ống thải rất thấp, thải trực tiếp ngay vào nhà dân. Trong lúc họ sơn chúng tôi hầu như không thể thở được, mùi sơn cực kỳ nồng nặc. Họ không có bất kỳ biện pháp nào để xử lý mùi sơn mà còn xả thẳng ra môi trường. Thậm chí có những ngày máy cắt cưa gỗ nhiều, họ còn dùng quạt công nghiệp và đẩy bụi gỗ thẳng ra môi trường”.

Người dân tố cáo Công ty Homesave Việt Nam hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

Cùng nỗi bức xúc, chị Phạm Thị Thu, nhà ngay sau lưng xưởng gỗ cho biết: “Hiện tại nhà máy gỗ có vòi bơm sơn bay mùi vào bồn nước sinh hoạt của gia đình nhà tôi, khiến nước có mùi nồng nặc. Mùi đậm đặc đến mức mỗi ngày chùi rửa một lần mà nước vẫn không đùng được. Mỗi khi họ sơn ở trong nhà không thể ngửi được, nên nhà luôn phải đóng cửa”.

ông Nguyễn Văn Huệ – Công an viên kiêm xóm phó, xóm 13 không đồng tình khi Công ty Homesave Việt Nam đặt nhà xưởng sản xuất đồ gỗ trong khu dân cư, vì quá ô nhiễm

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Huệ – Công an viên kiêm xóm phó, xóm 13, xã Nghi Phú không giấu nổi thất vọng: “Xưởng gỗ về đây sản xuất gây ô nhiễm, làm cho người dân lo lắng, tôi là ban cán sự xóm mà cũng không được thông qua vấn đề xưởng gỗ đặt vị trí tại đây. Họ đặt xưởng gỗ sát nách nhà dân, ngoài ô nhiễm, vệ sinh môi trường còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn giao thông nữa”.

Theo ghi nhận của PV, nhà xưởng sản đề gỗ của Công ty Homesave nằm lọt thỏm ngay trong khu dân cư thuộc xóm 13, xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Bụi mùn cưa bao phủ các lỗ trống của Công ty và nhà dân. Tiếng máy cắt gỗ inh tai nhức óc, mùi sơn PU nồng nặc bao phủ một khu vực.

Ông Nguyễn Văn Khương – Tổ trưởng tổ dân cư số 3, tổ 13, xã Nghi Phú vô cùng bức xúc khi tự nhiên trong khu vực nhà mình lại xuất hiện một nhà xưởng sản xuất đồ gỗ gây ô nhiễm môi trường

Ông Nguyễn Văn Khương, tổ trưởng tổ dân cư số 3, người đứng đơn Kiến nghị gửi các cấp chính quyền, nhà gần xưởng gỗ bức xúc nói: “Thời gian vừa qua Công ty Homesave gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, sơn PU, tiếng ồn liên tục cả ngày lẫn đêm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Chúng tôi và Ban cán sự nhiều lần nhắc nhở nhưng Công ty không những không tiếp thu mà còn cho công nhân đem rác thải công nghiệp ra đốt trong khu dân cư, đưa toàn bộ sản phẩm làm thô ra đường dân sinh để làm. Chúng tôi đã gửi nhiều đơn đến chính quyền các cấp nhưng vẫn không được giải quyết.”

Hoạt động không có giấy tờ về môi trường

Theo tìm hiểu của PV Moitruong.net.vn thì Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Homesave Việt Nam được sở KHĐT Nghệ An cấp Giấy phép kinh doanh địa chỉ tại: số 96 Đường Nghệ An – Xiêng Khoảng, xã Nghi Phú, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Địa chỉ sản xuất lại không phải tại xóm 13 xã Nghi Phú, thành phố Vinh.

Đây là xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất có quy mô lớn, phụ gia phục vụ sản xuất đồ gỗ đều là loại dễ cháy nổ, độc hại như: Hoá chất Acetone, sơn PU, keo dán, hoá chất tẩy tẩy gỗ công nghiệp…

Ông Nguyễn Văn Huệ – Công an viên kiêm xóm phó, xóm 13, xã Nghi Phú dẫn PV Moitruong.net.vn đi mục sở thị việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty Homesave Việt

Trước những kiến nghị gay gắt của nhân dân xóm 13 về vấn đề công ty Homesave hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Ngày 30 tháng 12 năm 2020, UBND xã Nghi Phú đã cử cán bộ công chức địa chính, môi trường, thanh tra nhân dân, công an xã cùng đại diện cơ sở sản xuất đồ gỗ công ty Homesave phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định về môi trường Công ty Homesave.

Công ty Homesave Việt Nam ngang nhiên đổ chất thải ra môi trường

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản kết luận: “Địa điểm hoạt động của công ty không phải tại xóm 13, xã Nghi Phú. Công ty chưa có các thủ tục bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường được cấp thẩm quyền cho phép.

Về tình hình ô nhiễm, phản ánh của nhân dân tại tổ 3, xóm 13 là có cơ sở, qua kiểm tra theo cảm quan, công ty chưa có các biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chưa có hệ thống thu gom xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường.

Chất thải nguy hại và chất thải sản xuất, sinh hoạt không được Công ty Homesave phân loại và lưu giữ đúng quy định mà để hỗn độn ngoài môi trường

Đoàn kiểm tra UBND xã Nghi Phú yêu cầu Công ty Homesave phải hoàn thiện các thủ tục hồ sơ sản xuất kinh doanh tại đại điểm trên. Làm các thủ tục về bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường tránh ảnh hưởng đến người dân. Công ty phải có biện pháp che chắn bụi, phun sương, tưới nước tránh phát tán mùi sơn, bụi trong không khí. Thời gian khắc phục trước 20/01/2021. Đến thời hạn trên đơn vị không thực hiện và các hộ gia đình cá nhân vẫn có ý kiến thì UBND xã sẽ phối hợp với Phòng Tài nguyên và Công an Môi trường thành phố Vinh xử lý theo quy định.

Như vậy, đến nay thời hạn khắc phục ô nhiễm của cơ sở sản xuất đã quá từ lâu, nhưng Công ty Homesave vẫn không có các biện pháp khắc phục. Người dân vẫn tiếp tục sống phải sống trong bầu không khí ô nhiễm suốt ngày đêm.

Thiết nghĩ, đã đến lúc, chủ tịch UBND thành phố Vinh cần có biện pháp chỉ đạo các cấp các ngành có thẩm quyền khẩn trương vào cuộc xử lý, di dời xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất của Công ty Homesave đến đúng địa điểm đã được cấp phép, để trả lại môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho người dân xóm 13, xã Nghi Phú.

Kế Hùng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Công ty Homesave Việt Nam hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu