Nghệ An: Xuất hiện chùm 6 ca bệnh COVID-19 mới ở xưởng may tại thành phố Vinh

Phương Nhung|21/10/2021 03:30

Moitruong.net.vn – Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, trên địa bàn thành phố Vinh vừa xuất hiện chùm ca bệnh mới là 6 công nhân ở Xưởng may Vinh Tân.

Tối 20/10, Sở Y tế Nghệ An tổ chức cuộc họp khẩn với thành phố Vinh và các đơn vị trực thuộc Sở sau khi phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng trên địa bàn.

6 F0 là công nhân (1 xã Châu Nhân, Hưng Nguyên) và 1 F0 liên quan đến bệnh nhân N.T.L. Từ chùm ca bệnh trên, đã phát sinh thêm 4 vị trí dịch mới: Khối Tân Phú (phường Vinh Tân); Khối 13 và Khối Phượng Hoàng (phường Trung Đô); Khối 14 (phường Bến Thủy).

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An ghi nhận sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của thành phố Vinh khi xuất hiện các ca bệnh cộng đồng. Tuy nhiên, qua phân tích tình hình, đợt bùng phát dịch này tại TP. Vinh diễn biến thời gian nhanh, “lan tỏa” theo cụm dân cư, nếu không có giải pháp kịp thời sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng, ảnh hưởng rất nhiều đến các địa phương khác của tỉnh. Vì vậy, đề nghị thành phố khẩn trương triển điều tra, truy vết nhanh, kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các đối tượng liên quan đến F0.

Hình minh họa

Về vấn đề phong tỏa: Nhất quán quan điểm “Khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm; phong tỏa, cách ly hẹp”. Trong đó, ngày mai 21/10, phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả các khối, xóm có F0 và các khối giáp ranh để sớm bóc tách F0.

Sau khi lấy mẫu vùng dịch, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (gộp 3 hoặc 5) thăm dò đại diện hộ gia đình của 2 phường: Vinh Tân và Bến Thủy hoàn thành ngày 22/10.

Yêu cầu thành phố cần đảm bảo an ninh trật tự và quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đây là giải pháp quan trọng, tránh dịch lây ra diện rộng. Thường xuyên cập nhật cấp độ dịch của các địa phương Thành phố để đưa ra giải pháp dập dịch hữu hiệu.

Đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương mới: thích ứng, an toàn, linh hoạt, hiệu quả để người dân hiểu, tránh chủ quan, lơ là, đồng thời ủng hộ, đồng hành chính quyền chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế giao cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và tổ chuyên gia phối hợp, hỗ trợ chuyên môn, Sở Y tế sẽ hỗ trợ lực lượng và các vật tư y tế cần thiết để thành phố chống dịch hiệu quả.

Phương Nhung

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Xuất hiện chùm 6 ca bệnh COVID-19 mới ở xưởng may tại thành phố Vinh