Nghệ An: Thả cụ rùa trong sách đỏ về Vườn quốc gia Pù Mát

(Moitruong.net.vn) – Ngày 29/9, người dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương đã bàn giao lại cho đội Cứu hộ động vật hoang dã cá thể rùa nặng gần 16kg, sau nhiều lần bị vây bắt chăm sóc và thả về Vườn quốc gia Pù Mát. Cá thể rùa nằm trong sách đỏ.

rua

Nghệ An thả cụ rùa trong sách đỏ về rừng quốc gia Pù Mát

Theo thông tin trên báo Nghệ An ngày 3/9/2017, ông Nguyễn Lâm Sơn (trú tại xóm 13, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) bất ngờ phát hiện một con rùa lớn dọc ven đường. Sau đó ông đã bắt về nhà và hôm sau phóng sinh ở một ngồi đền gần nhà.

Đến ngày 22/9/2017, người dân xóm Minh Đường, xã Thanh Tùng lại tiếp tục bắt được một cá thể rùa có ngoại hình, cân nặng tương tự. Nhiều khả năng đây chính là con rùa đã được ông Sơn phóng sinh trước đó.

Người dân rất hiếu kỳ, kéo nhau đến xem, việc cá thể rùa lạ và lớn như thế này chưa từng xuất hiện ở địa phương. Người dân dự định thả rùa ra sông Lam, cách làng khoảng 500m, nhưng sợ rùa bị bắt và có thể gặp rủi ro, nên đã trao đổi với chính quyền địa phương, mời cơ quan kiểm lâm tiếp nhận và gửi “cụ rùa” về với Vườn Quốc gia Pù Mát, Con Cuông, Nghệ An.

Qua trực tiếp quan sát và các hình ảnh tư liệu, tài liệu về phương pháp nhận dạng 26 loài rùa ở Việt Nam của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) thì “cụ rùa” này là loài rùa răng, có tên khoa học là Heosemys annandalii, một loài rùa trong họ Emydidae (rùa đầm). Loài này được Boulenger mô tả khoa học đầu tiên năm 1903. Chúng là một loài rùa lớn nguồn gốc từ Đông Nam Á. Những con rùa này sống thủy sinh và có thể có kích thước lớn tới hơn 51 cm, có thể nặng tới hơn 20 kg.

Đây là loài được liệt kê trong sách đỏ của Thế giới (IUCN) ở mức độ nguy cấp (Endangered, viết tắt EN) khi nó phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao trong một tương lai rất gần. Và thuộc nhóm II theo Công ước về buôn bán Quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Trong sách đỏ Việt Nam, rùa răng được xếp ở mức độ V (Vulnerable), tức là sẽ nguy cấp (có thể bị đe doạ tuyệt chủng). Dù chúng có trong sách đỏ, tuy nhiên đã có thể nhân nuôi một số nơi.

Trên VnExpress Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho hay, qua nhận dạng trực tiếp và căn cứ vào tài liệu thì đây là rùa răng, có tên trong sách đỏ Việt Nam ở mức độ bị đe dọa tuyệt chủng, cấm săn bắt triệt để. Loài này phân bố tại các tỉnh Đồng Nai, Kiên Giang, Cà Mau (Việt Nam); Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia.

“Rùa có thể được một người nào đó đưa từ nơi khác về phóng sinh nhưng không đúng vùng sinh sống. Vài tuần tới Vườn quốc gia Pù Mát sẽ chuyển rùa cho Trung tâm cứu hộ Vườn quốc gia Cúc Phương, sau đó tiếp tục đưa vào Nam để thả về tự nhiên”, ông Cường nói.

Hồng Nhung (th)