Nghiên cứu mới: Phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử khiến chuột phát triển ung thư phổi

Moitruong.net.vn

– Khói thuốc của thuốc lá điện tử gây ra ung thư phổi và nguy cơ ung thư bàng quang, làm hỏng ADN của chuột, cũng có khả năng rất nguy hiểm đối với con người.

Chuyên gia dẫn đầu nhóm nghiên cứu Moon-Shong Tang, cho biết, “Hoàn toàn có thể thấy trước được rằng nếu bạn hút thuốc lá điện tử, tất cả các loại bệnh sẽ xuất hiện theo thời gian. Có thể lâu dài, một số bệnh ung thư sẽ xuất hiện. Thuốc lá điện tử là tin xấu”.

Việc sử dụng thuốc lá điện tử gây ung thư như thế nào đối với con người “có thể chưa được biết đến trong một thập kỷ tới, nhưng nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự liên hệ chắc chắn chất nicotine trong thuốc lá điện tử (và các thiết bị tạo khói cá nhân) với căn bệnh ung thư”.

Các nhà khoa học từ trường Y dược thuộc Đại học New York đã thực hiện thí nghiệm bằng cách cho 40 con chuột tiếp xúc với khói thuốc lá điện tử có chứa nicotin trong 54 tuần. Kết quả là có chín trong số 40 con chuột (chiếm 22,5%) đã phát triển bệnh ung thư phổi, 23 trong số 40 con chuột bị tăng sản bàng quang, thay đổi di truyền có thể dẫn đến tăng trưởng mô bất thường thấy trong ung thư.

Khói thuốc lá điện tử gây ung thư phổi ở chuột

Ngược lại, chỉ có duy nhất 1 con chuột trong nhóm 17 con chuột phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử không nicotine phát triển bệnh về tăng sản.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cho rằng các hóa chất được bổ sung trong quá trình xử lý sản phẩm thuốc lá, đã làm biến đổi nicotine thành nitrosamine – chất gây ung thư cho cả người và chuột.

Cũng thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa cho biết mặc dù lượng hóa chất trong thuốc lá điện tử thấp hơn tới 95% so với thuốc lá thông thường, song các tế bào của động vật có vú vẫn có thể phản ứng trực tiếp với nicotine để chuyển hóa thành nitrosamine và sau đó gây ra những tổn thương cho DNA.

Để tìm hiểu sâu và củng cố những kết luận nói trên, các nhà khoa học Mỹ cho biết sẽ mở rộng nghiên cứu bằng việc tăng số lượng chuột tham gia nghiên cứu, thu hẹp và kéo dài thời gian cho chuột phơi nhiễm khói thuốc lá điện tử và đào sâu tìm hiểu những biến đổi về gene do khói thuốc lá điện tử gây ra.

Hút thuốc lá điện tử lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ vào năm 2006 và đến nay đang trở thành trào lưu của giới trẻ không chỉ ở Mỹ mà còn khắp các nước trên thế giới. Năm 2018, số thanh thiếu niên Mỹ sử dụng các loại thuốc lá điện tử đã tăng 1,5 triệu người.

Ước tính có 3,6 triệu học sinh trung học và phổ thông tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, gần 400 người tại Mỹ đã bị mắc bệnh phổi và có nhiều khả năng là do sử dụng thuốc lá điện tử có hương liệu, trong đó 6 người đã tử vong.

Dù nguyên nhân gây tử vong các ca bệnh này chưa được xác định, giới chức y tế Mỹ cảnh báo người dân không mua các sản phẩm thuốc lá điện tử bán trên đường phố hoặc các sản phẩm sử dụng tinh dầu có nguồn gốc từ cần sa, cũng như nên tránh hít phải vitamin E acetate – một thành phần có trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử.

Hiện một số bang của Mỹ như New York, Michigan đã đưa ra lệnh cấm thuốc lá điện tử có hương liệu.

Tuy nhiên, kết luận của nghiên cứu này như một lời cảnh báo trong thời điểm số lượng trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc cá nhân ngày càng gia tăng, và ngành y tế Mỹ đã thấy sự bùng phát của bệnh phổi gây chết người chủ yếu cho hợp chất THC có trong thuốc lá điện tử, thiết bị tạo khói thuốc cá nhân.

Nhà nghiên cứu Moon-Shong Tang nhấn mạnh: “Giới trẻ thì thấy thuốc lá điện tử an toàn. Nhưng thực tế chúng lại gây ra ung thư ở loài chuột”.

Ngọc Linh (t/h)