Người dân TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ không ra khỏi nhà sau 21 giờ để phòng dịch

Ngọc Hiển|16/11/2021 15:45
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trước diễn biến dịch có xu hướng phức tạp, người dân ở TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ sẽ không ra đường từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ những trường hợp đặc biệt.

Một khu vực bị phong tỏa tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn và các ý kiến thảo luận tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 16/11, Đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã có kết luận như sau:

Đối với thành phố Bắc Ninh, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) đối với phường Vân Dương và phường Nam Sơn.

Đối với huyện Quế Võ, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 4 (vùng đỏ) đối với xã Phương Liễu và xã Phượng Mao.

Yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; riêng các địa bàn vùng đỏ (cấp độ 4 – nguy cơ rất cao) thực hiện quyết liệt các giải pháp để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh từ KCN ra cộng đồng.

Công tác tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thực hiện theo hướng dẫn, trong đó với KCN Quế Võ 1 thực hiện xét nghiệm tối thiểu 30% công nhân với tần suất 3 ngày/ lần; khuyến khích các doanh nghiệp có ca mắc tổ chức xét nghiệm 50%, 100% tùy theo mức độ nguy cơ.

Từ ngày 17/11 đến 27/11 tạm dừng các hoạt động kinh doanh ăn uống, quán bia, rượu (trừ trường hợp mang về) tại thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ để giãn cách, giảm nguy cơ lây lan trong khu dân cư, căn cứ tình hình thực tế sẽ có điều chỉnh hoặc duy trì sau 10 ngày thực hiện; các địa phương còn lại quyết định theo nguy cơ từng địa bàn. Tại thành phố Bắc Ninh và huyện Quế Võ dừng hoạt động yoga tập trung, gym, spa…; không tổ chức tiệc cưới; đám hiếu tổ chức theo quy định; người dân 2 địa phương này không ra đường từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ những trường hợp đặc biệt.

Đối với công tác tổ chức cách ly y tế, các trường hợp F1 nguy cơ cao cách ly tại khu tập trung, F1 nguy cơ không cao vừa cách ly vừa sản xuất tại chỗ theo phân xưởng, độc lập với các phân xưởng khác. Yêu cầu đến ngày 20/11, các doanh nghiệp hoàn thành việc xây dựng phương án vừa sản xuất vừa cách ly, giao các Tổ kiểm tra doanh nghiệp thẩm định. Đối với F1 cách ly tại nhà, phân theo từng khu vực, công ty bố trí đưa đón tập trung.

Từ nay đến 22/11, các địa phương hoàn thành việc phối hợp với các doanh nghiệp, chủ nhà trọ để phân chia nhà trọ theo khu vực; đồng thời thông tin rõ kinh doanh nhà trọ là kinh doanh có điều kiện và chủ nhà trọ phải bảo đảm trách nhiệm trong việc tiếp nhận và quản lý F1 sau cách ly và F0 sau điều trị.

Các huyện, thành phố công bố công khai Đường dây nóng về thông tin y tế, an ninh để công dân phản ánh; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch; kích hoạt lại các Tổ COVID cộng đồng, phát huy vai trò trong giám sát các nhà trọ thực hiện quy định, nắm bắt biến động nhân khẩu, rà soát, động viên các đối tượng tiêm vắc xin, nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc-xin.

Ngành Y tế điều trị theo phân tầng, tăng cường điều trị, hạn chế bệnh nhân diễn biến nặng; đề xuất các giải pháp thích ứng lâu dài với dịch bệnh; nghiên cứu, đề xuất chế độ cho đội ngũ y tế cơ sở. Ngành Giáo dục – Đào tạo tổ chức học trực tuyến cho học sinh thuộc cấp độ 4, linh hoạt đối với địa bàn cấp độ 3, đồng thời đẩy mạnh chương trình Máy tính cho em.

Ngọc Hiển

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người dân TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ không ra khỏi nhà sau 21 giờ để phòng dịch