Người huyết áp thấp khi ăn uống cần kiêng gì?

Moitruong.net.vn

– Huyết áp thấp là một bệnh lý xảy ra khi huyết áp đột ngột hạ xuống thấp dưới mức 90/60 mmHg. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp thấp và duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa huyết áp thấp.

Những người bị huyết áp thấp cần nhớ kỹ những thực không nên ăn dưới đây:

Cà chua

Cà chua là loại quả giàu lycopen được chứng minh làm giảm huyết áp. Do vậy người huyết áp thấp không nên dùng thường xuyên, đặc biệt là cà chua sống còn xanh.

Củ cải đường

Với người huyết áp cao, nếu uống 1 ly nước ép củ cải đường sẽ giúp giảm huyết áp nhanh chóng. Do đó nó sẽ không tốt cho người có tiền sử huyết áp thấp.

Cà rốt

Cà rốt là loại củ giàu kali, ít natri. Nếu ăn nhiều cà rốt, lượng kali được bổ sung nhiều có thể khiến thận tăng đào thải natri vào nước tiểu, dẫn đến tụt huyết áp.

Mướp đắng

Mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết nên chỉ thích hợp với người cao huyết áp.

Ngoài các loại củ, quả nói trên thì người huyết áp thấp cũng nên tránh các loại rau sau:

– Cần tây, dưa hấu, tảo bẹ, tỏi, hạt hướng dương, hành tây,… tuy cơ chế chưa rõ ràng nhưng chúng đều có tác dụng giãn mạch, lợi tiểu và gây hạ huyết áp.

– Rau diếp cá, khoai tây, chuối,… rất giàu kali ít natri. Việc bổ sung nhiều kali sẽ làm thận tăng đào thải natri vào nước tiểu. Chính vì vậy ăn nhiều các loại rau này sẽ khiến bạn tụt huyết áp.

Táo mèo

Táo mèo tốt cho những người cao huyết áp nhưng không tốt cho người có huyết áp thấp.

Rượu bia

Rượu bia hầu như chẳng mang lại mấy lợi ích tốt cho sức khỏe. Khi mới uống rượu bia, huyết áp sẽ tăng trong một thời gian ngắn. Điều này xảy ra là do rượu bia kích thích nhịp tim. Tuy nhiên, nó cũng làm mất nước trong cơ thể và giãn mạch. Do vậy ngay sau giai đoạn tăng huyết áp sẽ là giảm huyết áp nhiều.

Với những người bị huyết áp thấp cơ địa, mạn tính cần lưu tâm hơn đến chế độ ăn uống cũng như lựa chọn các loại thực phẩm.

Minh Hoa (t/h)