Nguồn dự trữ nước tại thành phố Sydney cạn kiệt do hạn hán

Moitruong.net.vn

– Tình trạng hạn hán kéo dài đã khiến cho lượng nước chảy vào đập Warragamba – nơi dự trữ khoảng 80% lượng nước uống của thành phố Sydney, giảm xuống mức thấp nhất.

Chính phủ Úc vừa mới cho biết Sydney, thành phố lớn nhất nước này đang cạn kiệt nguồn cung cấp nước với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử. Theo dự báo, các đập ​​sẽ giảm xuống dưới một phần hai công suất do hạn hán tồi tệ nhất.

Theo cơ quan quản lý nước bang New South Wales (WaterNSW), đập Warragamba, nguồn cung cấp nước chính của thành phố đang ở mức 51,4% công suất, giảm 17,8% trong một năm và ít hơn một phần hai mức của 2 năm trước đó. Lượng nước chảy vào đập chỉ bằng 10% so với một năm trước.

Mới đây tình trạng hạn hán đã khiến cho lượng nước chảy vào đập Warragamba – nơi dự trữ khoảng 80% lượng nước uống của thành phố Sydney, giảm xuống mức thấp nhất.

Để giải quyết nguy cơ thiếu nước, cuối năm ngoái, chính quyền bang New South Wales đã áp đặt những hạn chế về tiêu thụ nước uống ở mức độ 2.

Sydney đã sử dụng các phương pháp tiết kiệm nước trong những tháng gần đây bao gồm áp dụng quy định hạn chế về nước nhằm hạn chế lượng nước mà người dân được phép sử dụng ngoài trời.

Hồi tháng 3/2019, nhà máy khử mặn Sydney đã bắt đầu hoạt động hết công suất để xử lý nước biển, với mục đích nâng trữ lượng nước dự trữ của thành phố lên 70%. Chính quyền bang New South Wales cho biết trong tuần này họ sẽ mở rộng nhà máy.

Bên cạnh đó, chính quyền bang cũng công bố kế hoạch tăng gấp đôi công suất của nhà máy khử mặn trong nước của thành phố Sydney vốn đã hoạt động hết công suất kể từ giữa năm nay nhằm cung cấp thêm nước ngọt cho thành phố.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 1.000 cư dân Sydney của trang nghiên cứu Kantar Public cho thấy, mặc dù nguồn cung nước đã giảm đáng kể, điều kiện thời tiết khô nóng, 47% người dân vẫn không nhận ra rằng họ đang sống trong hạn hán.

Bảo An (t/h)