Nguy cơ ngập úng diện rộng ở Đà Nẵng do mưa lớn kéo dài

Vũ Thành|09/10/2023 17:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 9/10, trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã có mưa, có nơi mưa rất to, các địa phương cần chú ý đề phòng nguy cơ ngập úng trên diện rộng.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, tổng lượng mưa một số nơi trên địa bàn TP Đà Nẵng như sau: Rạm Sông Bắc: 6.2mm, trạm Hòa Bắc: 8.4mm, trạm Trung Tâm GD-DN 05-06: 11.8mm, trạm Hoà Trung: 9.8mm, trạm Suối Đá: 5.2mm.

Theo dự báo trong ngày 9/10, trên địa bàn TP. Đà Nẵng tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.

ngap-ung.jpg
Mức nước xấp xỉ vỉa hè, người dân đưa ô tô lên cao, che đậy hàng hóa cẩn thận

Do mưa lớn kéo dài nên người dân 12 xã phường ở TP.Đà Nẵng cần chú ý nguy cơ sảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở trên sườn dốc tại các xã: Hòa Sơn, Hòa Bắc, Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Ninh, Hòa Phước, Hòa Châu, Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Tiến (huyện Hòa Vang)... và phường Thọ Quang (quận Sơn Trà).

Bên cạnh đó, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ ở 33 xã phường. Như phường An Khê, Chính Gián,... (quận Thanh Khê); Nại Hiên Đông, Mân Thái, An Hải Tây... (quận Sơn Trà); Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam, Thanh Bình, Phước Ninh, Bình Hiên... (quận Hải Châu); Hòa Phát, Hòa An, Hòa Xuân... (quận Cẩm Lệ)...

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy là cấp 1, có nguy cơ tác động đến khu dân cư, các cơ sở hạ tầng ở những vùng có độ dốc lớn, sông suối hẹp, ngập úng vùng trũng thấp các khu đô thị.

Tại nhiều khu vực dễ xảy ra nguy cơ sạt lở ở các xã miền núi huyện Hòa Vang, chính quyền địa phương đã chủ động tuyên truyền, thông báo, cảnh báo đến với người dân.

Trong khi đó, khu vực nội đô TP.Đà Nẵng, mưa lớn kéo dài nhiều giờ đã khiến một số khu vực như đường Mẹ Suốt, đường Nam Cao, đường Nguyễn Văn Linh... bị ngập úng cục bộ trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, cơn mưa lớn diễn ra trưa cùng ngày đã khiến nhiều người vất vả khi di chuyển trên đường đi làm về và những phụ huynh đưa đón con đi học.

Tại khu vực cổng chợ Hòa Khánh Nam, đường Mẹ Suốt nhiều người buôn bán đã chủ động nghỉ trong sáng 9/10. Theo một số người dân, khu vực cổng chợ Hòa Khánh Nam khá thấp nên chỉ cần có mưa lớn là xảy ra ngập úng cục bộ. Nắm bắt điều này, nhiều người buôn bán ở đây lo lắng trước nguy cơ ngập úng gây khó khăn cũng như hư hỏng hàng hóa nên đã tạm nghỉ.

Bài liên quan
  • Những người lặn biển nhặt rác cứu san hô ở Đà Nẵng
    Biển Đà Nẵng có nhiều rạn san hô đẹp nhưng bị tác động bởi nhiều loại rác thải khác nhau cũng như hoạt động đánh bắt hải sản. Trước thực trạng này, nhiều người yêu biển, yêu thiên nhiên đã không quản ngại lặn biển “giải cứu” san hô, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ ngập úng diện rộng ở Đà Nẵng do mưa lớn kéo dài