Nhật Bản: Bão Krosa gây thiệt hại nặng nề

Moitruong.net.vn

– Ngày 15/8, cơn bão nhiệt đới Krosa đã tràn vào miền Tây Nhật Bản mang theo mưa lớn, gió mạnh, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, đồng thời khiến giao thông trong mùa du lịch bị gián đoạn nghiêm trọng.

 

 

Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết, cơn bão nhiệt đới đã đổ vào đất liền gần thành phố Kure, tỉnh Hiroshima vào chiều 15/8 theo giờ địa phương vơi sức gió lên tới 126 km/h. Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy những cơn gió mạng đã quật đổ nhiều cây cối và các cột đèn tín hiệu giao thông. Hơn 7.000 người đã phải sơ tán tới nơi an toàn sau khi cơ quan trên ban hành cảnh báo lượng mưa kỷ lục có thể lên tới 1.200mm tại các khu vực miền Tây và Đông Nhật Bản, cũng như nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ lụt.

Tại khu vực Shikoku, miền Tây Nhật Bản, gió mạnh và mưa lớn đã khiến tảng đá lớn lăn xuống và chắn ngang tuyến đường tại một thung lũng. Một tấm biển quảng cáo dài 5m và rộng 3,6m được lắp đặt tại một khu vực đỗ xe của quán cà phê cũng bị rơi xuống từ độ cao 7 m song may mắn không có ai bị thương.

Người dân di chuyển dưới trời mưa do ảnh hưởng của bão Krosa tại Miyazaki, tây nam Nhật Bản, ngày 14/8/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tại Onomichi, tỉnh Hiroshima, một người đàn ông 82 tuổi đã thiệt mạng do không may rơi xuống biển trong sáng cùng ngày khi đang cố gắng neo đậu thuyền. Trong khi đó, đài truyền hình NHK và nhà chức trách địa phương cho biết đã có ít nhất 34 người bị thương. Trong khi đó, tại vùng thung lũng ở Kusu, tỉnh Oita, một nhóm gồm 18 người trong đó có trẻ em đã được giải cứu vào sáng 15/8 sau khi bị mắc kẹt tại đây do nước sông dâng cao.

Trước tình hình mưa bão, Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản đã tạm ngừng toàn bộ các dịch vụ đường sắt cao tốc Sanyo Shinkansen được vận hành giữa hai khu vực Shin-Osaka và Kokura song dự kiến sẽ nối lại trong ngày 16/8. Các dịch vụ đường sắt địa phương tại các tỉnh Okayama, Hiroshima và Yamaguchi cũng bị đình trệ.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo tới trưa 16/8, lượng mưa đo được tại Kinki và Shikoku ước tính đạt 500 mm, trong khi ở Tokai là 400 mm và ở Hokuriku và Kanto-Koshin là 300 mm.

Hà Anh (T/h)