Nhật Bản bắt đầu sử dụng thuốc Remdesivir của Mỹ để điều trị bệnh nhân Covid-19

Moitruong.net.vn

– Bộ Y tế Nhật Bản đã bắt đầu cung cấp thuốc Remdesivir cho các bệnh viện để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nặng

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết thuốc remdesivir bắt đầu được cấp cho các bệnh viện từ ngày 11/5.

Remdesivir, thuộc sở hữu hãng Gilead, Mỹ, là loại thuốc đầu tiên Nhật Bản đồng ý dùng điều trị bệnh nhân Covid-19. Thuốc được cấp phép cấp tốc ngày 8/5, bốn ngày sau khi nhà sản xuất Gilead nộp đơn tại Nhật Bản xin phê duyệt. Trước đó, thuốc đã được chính phủ Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp.

Loại thuốc này chỉ dùng cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng.

Cũng theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, dự kiến trong ngày 13/5, Bộ sẽ cấp phép sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên có thể phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2.

Nhật Bản bắt đầu cung cấp thuốc Remdesivir cho các cơ sở y tế để điều trị Covid-19. Ảnh: Japantimes.

Xét nghiệm này tương tự với các xét nghiệm cúm, bằng cách lấy dịch trong khoang mũi bệnh nhân để xét nghiệm.

Hiện tại, phương pháp cơ bản để phát hiện lây nhiễm Covid-19 là xét nghiệm PCR. Khác với PCR, bộ xét nghiệm kháng nguyên mới không đòi hỏi phải có kỹ thuật chuyên môn. Kết quả sẽ có trong vòng 30 phút, thay vì từ 4 đến 6 tiếng như khi xét nghiệm PCR.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm kháng nguyên không chính xác như PCR, vì không thể phát hiện mọi lây nhiễm. Bộ xét nghiệm mới bước đầu chỉ được sử dụng hạn chế tại các cơ sở điều trị ngoại trú cho bệnh nhân ở Tokyo, Kanagawa, Osaka, Hokkaido và các khu vực khác có nhiều ca lây nhiễm.

Nhà sản xuất Fujirebio cho biết có thể cung cấp 200 nghìn bộ mỗi tuần. Chi phí xét nghiệm sẽ được bảo hiểm y tế chi trả.

Mai An (t/h)